เปิดวิธีลงทะเบียนรับเงิน 1-2 พันบาท

วิธีรับเงิน 1-2 พันบาท จากรัฐฯ
โอนสดผ่านพร้อมเพย์ เงื่อนไขไม่ยุ่งยาก

ฤทธิ์ร้ายของ “โควิด-19” ไม่เพียงจะทำลายล้างสุขภาพกาย สร้างความเจ็บป่วยให้แก่ผู้คนทั่วทั้งโลก แต่ “โควิด-19” ยังออกฤทธิ์ออกเดช กัดกินระบบเศรษฐกิจ จนผู้ประกอบการทั่วทุกหัวระแหงแทบจะล้มทั้งยืน
กระทั่ง ล่าสุด กระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการลดผลกระทบทางเศรษฐกิจจากภัยไวรัสโควิค-19 ด้วยวิธีการส่งเงินเข้าบัญชีผู้มีสิทธิเพื่อให้นำเงินไปใช้จ่าย ซึ่งจะมีการนำเสนอเข้า ครม. เร่งด่วน

รายละเอียดการแจกเงิน บรรเทาผลกระทบจากภัยโควิด-19 ซึ่งเป็นจำนวนเงินราว 1,000-2,000 บาท ส่วนวิธีการ ขั้นตอนจะเป็นอย่างไรนั้น มีเนื้อหาใจความสำคัญ ดังต่อไปนี้

ทำไมต้องแจกเงิน?
นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระบุว่า กระทรวงการคลังเตรียมเสนอมาตรการดูแลและเยียวยาผลกระทบไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ด้วยการ “โอนเงิน” เพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน โดยเป้าหมายของมาตรการก็เพื่อให้ประชาชนนำไปซื้อสินค้า และทำให้เกิดการจับจ่ายใช้สอย ดังนั้น เมื่อมีการซื้อขายสินค้าบริการต่างๆ เกิดขึ้น เม็ดเงินก็จะหมุนไปในหลายๆ ภาคส่วน และหลายๆ รอบ กล่าวคือ เมื่อเกิดการซื้อ ก็มีการผลิต เมื่อมีการผลิตก็จะมีการจ้างงาน และมีการซื้อวัตถุดิบ

เงินจำนวนเท่าไร?
ส่วนวงเงินที่จะโอนเข้าระบบอยู่ระหว่างการพิจารณาความเหมาะสมที่ จำนวน 1,000-2,000 บาท โดยคาดว่าจะเป็นการโอนเงินให้แบบรายเดือน

ครได้บ้าง?
กลุ่มผู้ที่มีรายได้น้อย เกษตรกร อาชีพอิสระ และพนักงานเงินเดือนที่มีรายได้น้อย ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนผู้ได้รับสิทธิประโยชน์มากกว่า 14.6 ล้านคน

วิธีการแจกเงินเป็นอย่างไร?
ทั้งนี้ จะมีการเปิดลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการเพื่อตรวจสอบสิทธิเหมือนกับโครงการที่เคยมีมา อย่างเช่น โครงการชิมช้อปใช้ โดยโครงการนี้ไม่ได้มีเงื่อนไขซับซ้อน หากผ่านการตรวจสอบสิทธิแล้วก็สามารถใช้จ่ายได้เลย ไม่มีเงื่อนไขกำหนด ขณะที่ วิธีการโอนเงิน จะเป็นการโอนเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ หรือ บริการโอนเงินโดยไม่ต้องใช้เลขที่บัญชี

“เงินที่โอนให้ในระบบพร้อมเพย์นั้น จะไม่บังคับประชาชนว่าจะนำไปจับจ่ายซื้อของอะไร และอาจจะไม่ใช่การโอนครั้งเดียว แต่อาจโอนเป็นรายเดือนก็ได้ ซึ่งขณะนี้กำลังพิจารณาถึงความเหมาะสม” นายอุตตม กล่าว

แจกเมื่อไหร่?
“หากชุดมาตรการผ่าน ครม.แล้ว จะสามารถเริ่มกระบวนการปฏิบัติการได้ทันที ไม่ชักช้า เนื่องจากที่ผ่านมาเคยมีประสบการณ์แล้ว เบื้องต้น ได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงการคลัง ตั้งคณะทำงานมาดูแลเรื่องดังกล่าวเป็นพิเศษ” นายอุตตม กล่าว.

Loading...

About Tapanee Truststore Columnist

View all posts by Tapanee Truststore Columnist →

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *