อนามัยโลก ยกระดับเตือนภัยโควิด-19 เป็นระดับ “สูงมาก”

อนามัยโลกยกระดับเตือนภัยโควิด-19 เป็นระดับ “สูงมาก”

องค์การอนามัยโลก (WHO) ยกระดับการเตือนภัยความเสี่ยงการระบาดไปทั่วโลกของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อยู่ระดับ “สูงมาก” ชี้ยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นและการลุกลามไปในประเทศต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องเป็นเรื่อง “น่ากังวลอย่างแท้จริง”

นายเทดรอส อาดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก แถลงวันนี้ (28 ก.พ.) ว่า “เราได้ยกระดับการประเมินความเสี่ยงการแพร่ระบาดและผลกระทบของโรคโควิด-19 ทั่วโลกอยู่ที่ระดับสูงมาก”
ในส่วนของวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นั้น นายเกเบรเยซัส ระบุว่า ขณะนี้มีวัคซีนกว่า 20 ชนิดอยู่ระหว่างการพัฒนา และคาดว่าจะได้ผลทดสอบแรกในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

ก่อนหน้านี้ WHO ชี้ว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อาจลุกลามไปยังประเทศส่วนใหญ่ หากไม่ลุกลามไปทุกประเทศทั่วโลก
ขณะเดียวกัน WHO วอนอย่า “กล่าวโทษ” ประเทศใดประเทศหนึ่งว่าเป็นต้นเหตุการระบาดครั้งนี้

ดร.ไมเคิล เจ ไรอัน ผู้อำนวยการบริหาร WHO กล่าวว่า ไม่ควรกล่าวโทษจีนว่าเป็นต้นเหตุของโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เช่นเดียวกับที่ไม่กล่าวโทษสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกว่าเป็นต้นเหตุการระบาดของเชื้ออีโบลา

เขาชี้ว่า ตราบาป “ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของวาทกรรมโลก ซึ่งไม่มีประโยชน์อันใดนอกจากนี้ทางองค์การอนามัยโลกยังอยู่ภายใต้การเจรจาและได้มีการพัฒนาเรื่องนี้ซึ่งบางทีอาจจะต้องได้รับการอนุมัติในประเทศจีนและประเทศที่อื่นๆ และสิ่งที่กำลังทำในขณะนี้ได้ใช้วิธีคัดกรองในรูปแบบใหม่ซึ่งจะช่วยในการมองหาคนที่ที่มีอาการติดไวรัสโควิด-19 ได้ดียิ่งขึ้น

ซึ่งในขณะนี้ได้มีการศึกษาและการตรวจสอบผลกระทบของห่วงโซ่ในการวิจัยเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับส่วนผสมในเรื่องของวัคซีน ทางองค์การอนามัยโลกเชื่อว่าเหตุการณ์ที่มีคนติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศจีนอาจจะลดลงได้ในอนาคต
และหลังจากที่หลายบริษัทสามารถเปิดระบบออนไลน์ในการจัดส่งวัคซีนไปยังทั่วโลกขึ้นอีกครั้ง และทางองค์การอนามัยโลกเตรียมที่จะช่วยเหลือทั้งคนในประเทศจีนและทั่วโลคโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับวัคซีตที่จำเป็นใช้ในไวรัสโควิด-19

สถานการณ์ในไทย
กระทรวงสาธารณสุขแถลง วันนี้ (28 ก.พ.) พบผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 41 เป็นชายไทยวัย 25 ปี ประกอบอาชีพไกด์นำเที่ยวที่ประเทศเกาหลีใต้ เจ้าหน้าที่กำลังติดตามผู้ร่วมทัวร์และผู้โดยสารร่วมเที่ยวบิน
การยืนยันผู้ป่วยรายล่าสุด ทำให้ประเทศไทยมีผู้ป่วยสะสม 41 ราย กลับบ้านแล้ว 28 ราย ยังคงรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 13 ราย ในจำนวนนี้มีอาการหนัก 2 ราย เนื่องจากรายหนึ่งมี วัณโรคร่วมด้วย ส่วนอีกรายหนึ่งป่วยเป็นไข้เลือดออกมาก่อนหน้า

Loading...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *