นักวิทยาศาสตร์เตือน ‘โควิด สิบเก้า’ อาจคุมไม่อยู่!

นักวิทยาศาสตร์โลกเตือนโควิด-19 อาจคุมไม่อยู่ มนุษยชาติอาจติดเชื้อ 40% – 70%

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ว่าดิแอทแลนติก ได้ตีพิมพ์บทความอ้างอิงจากนักระบาดวิทยา จากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด สหรัฐอเมริกา ที่เตือนว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ติดเชื้อคนไปแล้วมากกว่า 80,000 คน และมีผู้เสียชีวิตไปแล้วเกือบ 3,000 คน อาจไม่สามารถควบคุมได้จากการ คาดการณ์

นอกจากนี้ยังเปิดเผยด้วยว่าแม้แพทย์ในจีน อิหร่าน อิตาลี และอีกหลายๆประเทศจะพยายามอย่างหนักในการตรวจหาผู้ติดเชื้อ กักกันโรคเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาด

แต่ในที่สุดแล้วเชื้อไวรัสโควิด-19 จะแพร่ระบาดและติดเชื้อประชาชากรโลกในสัดส่วนคาดการณ์ราวๆ 40-70 เปอร์เซ็นต์ภายในสิ้นปีนี้

ผมคิดว่าผลที่ออกมาเป็นไปได้มากกว่าในที่สุดแล้วจะไม่สามารถควบคุมโรคได้” มาร์ก ลิปสิตช์ นักระบาดวิทยาระบุกับดิแอทแลนติก นอกจากนี้ลิปสิตช์ ระบุด้วยว่า

ไวรัสจะแพร่ระบาดส่วนหนึ่งเพราะอาการที่ไม่หนักจะไม่สามารถปิดกั้นไม่ให้ผู้ติดเชื้อออกจากบ้านไปทำกิจวัตรประจำวันได้ทำให้ไวรัสมีโอกาสแพร่เชื้อได้มากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อมีผู้ติดเชื้อหลายรายที่ไม่แสดงอาการ

ขณะที่นิลส กิลมัน จาก Berggruen Institute ทวีตข้อความระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่มนุษยชาติติดเชื้อ 70 เปอร์เซ็นต์ โดยหากคิดจากอัตราการเสียชีวิตของผู้ติดเชื้อ 1-3 เปอร์เซ็น อาจมีผู้เสียชีวิตตั้งแต่ 10-100 ล้านคน

ทั้งนี้แม้ผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุที่มีโรคอยู่แล้ว แต่ก็มีผู้เสียชีวิตในจีนที่เป็นเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่อายุยังน้อยเสียชีวิตด้วยเช่นกัน
แหล่งข่าว : มติชนออนไลน์ / The Atlantic

Loading...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *