‘วีระ-ดำรงค์’ เผยโอกาสรอดยาก คดี ‘เอ๋’ บุกรุกป่า

‘วีระ-ดำรงค์’ ลั่น! คดี ‘เอ๋’ บุกรุกป่า โอกาสรอดยาก (คลิปท้ายข่าว)

วันที่ 17 ก.พ. 2563 ช่วงเวลาประมาณ 20.45 น. นายดำรงค์กล่าวว่า “เรื่องนี้ไม่มีใครช่วยใครได้หรอก ได้แค่ยาหอม ผลสุดท้ายก็เข้าตาราง ถ้าเข้าถึงศาลและ องค์กรใดที่สั่งไม่ฟ้องเรื่องนี้ให้หลุดคดี นายดำรงค์เชื่อว่าประเทศไทยอยู่กันไม่ได้แล้ว เนื่องจากต่างประเทศ ได้จับตามองในเหตุการณ์คดีบุกรุกป่าไม้ครั้งนี้ด้วย ไม่งั้นที่ผ่านๆมา ชาวบ้านตาสีตาสาที่ติดตาราง เขาจะทำยังไงกัน จะเรียกค่าเสียหายจากหน่วยงานไหน กฎหมายป่าสงวนต้องชัดเจนในตามรูปแบบของกฎหมาย ต้องมีบรรทัดฐานของประเทศ”
โดยส่วนตัวแล้ว ทางนายดำรงค์เอง ไม่ได้มีส่วนโกรธเคืองอะไรใดๆในตัว คุณปารีณาอยู่แล้ว “ทั่วๆไปก็คุยกันเป็นเรื่องปรกติ ในสภา ไม่ได้มีเรื่องบาดหมางอะไรกันเลย เช่นเดียวกันกับพรรคอื่นๆ รวมไปถึงพรรคใหญ่”

ด้านนายวีระกล่าวว่า “กรณีเคสของ น.ส.ปารีณา ยังไงก็ชัดอยู่แล้ว มีสิ่งปลูกสร้างมีบ้าน 2 หลัง มีโรงเลื่อย มีฟาร์มจระเข้ มีคอกวัว แทงค์น้ำบาดาล สูงกว่า 10เมตร เป็นจำนวน 13 แทงค์ ยังไงก็โดนดำเนินคดีอยู่ดี” และกรณีการดำเนินคดีของ คุณทวี ไกรคุปต์ เหมือนกันใหม? ก็เป็นเสมือนคนธรรมดาแล้ว ถ้าโดนหมายเรียกยังไงก็ต้องมาตามหมายเรียกไม่มีเอกสิทธิ์อะไรใดๆ แต่กรณีของ “น.ส.ปารีณา ในเมื่อถ้ามีการใช้เอกสิทธิ์ ก็ต้องดูแต่ถ้าเป็นนอกสมัยประชุม ยังไงก็โดนเรียกตัว หรือถ้าไม่มาเขาก็ออกหมายจับ”
ภายหลังกรมป่าไม้สรุปผลการตรวจสอบรังวัดพื้นที่บริเวณฟาร์มไก่เขาสน ของ “ปารีณา ไกรคุปต์” ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในเขตปฏิรูปที่ดิน ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ซึ่งพบการบุกรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ ถึง 665 ไร่ ล่าสุดหัวหน้าชุดพยัคไพร กรมป่าไม้ ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ ปทส. เพื่อเอาผิด “น.ส.ปารีณา” กรณีถือครองที่ดินบุกรุกเขตพื้นที่ป่า

เมื่อวันที่ 15 ก.พ.2563 นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา ผู้อำนวยการส่วนป้องกันและกิจการพิเศษ หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.ประดิษฐ ชาวพงษ์ สารวัตรสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (กก.5 บก. ปทส.) เพื่อดำเนินคดีกับ น.ส.ปารีณา กรณีครอบครองที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร โดยปลูกสร้างเป็นฟาร์มไก่ “เขาสน” หลังใช้เวลาในการสอบปากคำกว่า 1 ชั่วโมง

นายนฤพนธ์ กล่าวว่า ในวันนี้ได้นำหลักฐานซึ่งเป็นบันทึกการตรวจยึดที่ได้จำนวน 3 แปลง รวมเนื้อที่ 665 ไร่ – 1 งาน – 53 ตารางวา แบ่งเป็นแปลงที่ 1 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในเขต ส.ป.ก. เนื้อที่ 387 ไร่ (387-0-80) เป็นบริเวณฟาร์มไก่เขาสน มีการใช้ประโยชน์พื้นที่ทำฟาร์มไก่ โดยพื้นที่อยู่ในเขตรั้วลวดหนาม มีโรงเรือน และมีอาคารสิ่งก่อสร้างด้วย แปลงที่ 2 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในเขต ส.ป.ก. เนื้อที่ 207 ไร่ (207-2-41 ) เป็นพื้นที่ติดกับนอกรั้ว สภาพพื้นที่เป็นที่เลี้ยงสัตว์และโรงเรือนเก่า โดยมีความต่อเนื่องกับฟาร์มไก่ และแปลงที่ 3 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ในเขต ส.ป.ก. เนื้อที่ 70 ไร่ (70-2-32) เป็นพื้นที่ติดต่อกัน สภาพเป็นป่ายูคาลิปตัส

โดยการแจ้งความในวันนี้เป็นผลมาจากการตรวจสอบร่วมกันหลายหน่วยงาน และใช้ภาพถ่ายจากโดรนเป็นหลักฐานร่วมด้วย ซึ่งได้ส่งข้อมูลให้พนักงานสอบสวนทั้งหมดแล้ว เบื้องต้นได้แจ้งความเอาผิดกับ น.ส.ปารีณา เพียงคนเดียว ในข้อหาตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54, พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14, พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม มาตรา 97 และประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9 แต่หากมีการขยายผลเพิ่มเติมและพบว่าบุคคลอื่นมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ก็จะแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนกรณีที่ น.ส.ปารีณา เป็น ส.ส. ฝ่ายรัฐบาล จะมีความกังวลในการดำเนินคดีหรือไม่ นายนฤพนธ์ ยืนยันว่าไม่หนักใจ เพราะทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการขั้นตอนของกฎหมาย ขณะที่ พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ ผู้บังคับการ ปทส. ระบุว่า เบื้องต้นได้รับเรื่องร้องเรียนไว้แล้ว โดยจะดำเนินการตามขั้นตอนในการพิจารณาพยานหลักฐานทั้งหมดอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมทั้งจะเชิญผู้เกี่ยวข้องมาทำการสอบปากคำ ก่อนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

Loading...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *