เผยผลวิจัยใหม่ชี้ บริโภค ‘น้ำตาล’ มีผลทำให้คนติดหวานไม่ต่างจากการแอดดิก

จากการศึกษาของนักวิจัย จากมหาวิทยาลัย ออร์ฮูส ประเทศเดนมาร์ก ใช้วิธีศึกษาด้วยการป้อนหมูด้วยการให้ดื่มน้ำตาลเป็นเวลา 12 วัน และศึกษาผลการทดลองกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับสมองของหมู

โดยพบว่า น้ำตาลสร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างน่าทึ่ง กับระบบการหลั่งสารโดปามีนในสมอง และทำให้เกิดการเสพติด ไม่ต่างจากการใช้สารเสพติดชนิดอื่น ๆ

ไม่เป็นที่น่าแปลกใจที่น้ำตาลจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีอีกหลายเหตุผลที่ชี้ชัดว่าทำไมมันจึงไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ หลังจากรับน้ำตาลสู่ร่างกายอย่างต่อเนื่อง 12 วัน เราสามารถเห็นผลกระทบอย่างมากกับระบบหลั่งโดปามีนและเกิดความเสพติด
ที่จริงแล้วระบบการเสพติดซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทางเคมีของสมองที่เกี่ยวข้องกับความเป็นอยู่และความสุข โดยจะถูกเปิดใช้งานตั้งแต่หลังจากการบริโภคน้ำตาลครั้งแรก

การทดลองกับลูกหมูจำนวน 7 ตัวด้วยการให้ดื่มน้ำตาลวันละ 2 ลิตรทุกวันเป็นเวลา 12 วัน โดยนักวิจัยได้เก็บภาพของสมองของพวกมันตั้งแต่แรกเริ่มการวิจัยจนถึงวันสุดท้าย เหตุผลที่ทดลองในหมูเป็นเพราะสมองของหมูมีความซับซ้อนและขนาดใหญ่พอที่จะใช้กับเครื่องสแกนของมนุษย์

พบว่าผลกระทบของน้ำตาลที่ส่งผลกับโดปามีนในสมอง และการเสพติดนั้นน่าเป็นห่วง เพราะมันหมายความว่า มันสร้างความปั่นป่วนให้กับสมอง ในการควบคุมการหลั่งสารโดปามีน (ซึ่งหลั่งมาเมื่อเรามีความสุข)

โดยเป็นเรื่องน่าเป็นห่วงเพราะการผลิตโดปามีนของสมองเรานั้นมีความเชื่อมโยงกับโรคซึมเศร้าและโรคพาร์กินสัน หากน้ำตาลเข้าไปเปลี่ยนระบบของการหลั่งสารโดปามีนของเรา ภายในเวลาเพียง 12 วัน(ซึ่งมีตัวอย่างให้เห็นจากการทดลองกับหมู) ความสุขที่ปกติเราจะได้จากสิ่งเร้าทางสังคม หรือเรื่องใด ๆ ก็ตาม อาจไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายต้องการโดปามีนมากขึ้น และปัจจัยของการได้รับความสุขนั้นก็คือ น้ำตาล ซึ่งทุกคนทราบกันดีแยู่แล้วว่าน้ำตาลส่งผลอย่างไรกับร่างกายเราได้บ้าง

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://metro.co.uk/2020/01/16/eating-sugar-gives-hit-like-hard-drugs-study-suggests-12066343/

Loading...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *