‘ใบเฟิร์น’ เผย มุมมองความรัก

‘ใบเฟิร์น’ เผย มุมมองความรัก


จากบทสัมภาษณ์ ใบเฟิร์น ในงาน เซ็นทรัล เซน อินเตอร์เนชั่นแนล วอทช์ แฟร์ 2019 ถึงเรื่องราวชีวิตในตอนนี้ รวมถึงเปิดหัวใจของเธออีกครั้งหลังจากครองตัวเป็นสาวโสดสนิทมาพักใหญ่

ภาพยนตร์ สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก เพิ่งครบรอบ 9 ปี แฟนๆ กลับมาตั้งกระทู้พูดถึงหนังเรื่องนี้กันเยอะมาก – “9 ปี แล้ว ไวมาก เฟิร์นดีใจที่แฟนๆ ยังคิดถึงหนังเรื่องนี้อยู่ เฟิร์นรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้มันมีความผูกพันแบบประหลาด มีพลังบางอย่างที่ทำให้เฟิร์นคิดถึงตลอดเวลา อาจจะเพราะเฟิร์นแจ้งเกิดมาจากหนังเรื่องนี้”

“เฟิร์นกับแฟนคลับเป็นกลุ่มเป็นก้อนผูกพันกันมาได้เพราะสิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก ตั้งแต่หนังเข้าฉายวันแรกจนถึงวันนี้เขาก็ยังอยู่กับเฟิร์น มันชื่นใจนะที่เรายังอินในเรื่องเดียวกัน ยังยิ้มในเรื่องเดียวกันอยู่”

ในมุมมองของตัวเอง คิดว่าเราประสบความสำเร็จหรือยัง – “เฟิร์นคิดว่าประสบความสำเร็จแล้ว แต่ยังสามารถดีขึ้นได้อีก ในประตูบานถัดๆ ไป แค่ เฟิร์นได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เฟิร์นมีความสุข ครอบครัวเฟิร์นอยู่ได้ เฟิร์นทำงานได้ดีไม่มีบกพร่อง ไม่ทำให้ทีมงานผิดหวัง ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน แค่นี้แฮปปี้แล้ว”

เรื่องงานแฮปปี้มาก ๆ แล้วเรื่องความรักล่ะ เห็นก่อนหน้านี้เคยให้สัมภาษณ์ว่า “เข็ด” ? – “ไม่เข็ดๆ ไม่ได้รู้สึกฝังใจขนาดนั้น ตอนนี้ไม่เหมือนช่วงแรกๆ ที่รู้สึกว่า “ฉันจะไม่มีความรักอีกแล้ว” แต่ตอนนี้ก็ไม่ได้บอกว่าจะต้องมีแค่รู้สึกเฉยๆ กับความรักมากเลย เวลาเยียวยาเราจริงๆ ทุกวันนี้มีคนแนะนำใครให้รู้จัก เราก็จะบอกว่าเอาไว้ค่อยว่ากันดีกว่า ตอนนี้ยังไม่ได้จริง ๆ”

“ปกติเฟิร์นไม่ใช่คนมีสเปก ไม่ได้สนใจฐานะ หรือ หน้าตาอะไรเลยนะ แค่เขาเข้ามาแล้วทำให้เรารู้สึกใช่ก็พอ เหมือนเราเล่นละครเยอะ (หัวเราะ) ก็มองว่าความรักเป็นเรื่องของความรู้สึก”

ความรักที่ผ่านพ้นไปสอนอะไรบ้าง – “สอนให้รู้ว่า บางสิ่งที่เราคิดว่ามันคือทั้งหมดแล้ว มันเป็นแค่จุดเล็กๆ เท่านั้นเองสำหรับโลกใบนี้ ถ้าเราตระหนักตรงนี้ได้เราจะรู้เลยว่า อะไรที่เราอยากจะเชื่อ อยากจะคิด มันเป็นแค่ทางใดทางหนึ่ง ยังมีเรื่องที่เราต้องเข้าไปเรียนรู้อีกมากเลย ก่อนจะตัดสินทุกอย่างว่า ดี ว่าใช่ หรืออะไร ไม่ดี ไม่ใช่ เฟิร์นยังโลกแคบมาก แต่ถ้ามีคนเข้ามาแล้วรู้สึกใช่ก็ยินดี”

ความรู้สึก “ใช่” ที่ว่า ต้องเป็นประมาณไหน? – “ตอนเด็กๆ เป็นเรื่องของความรู้สึกล้วนๆ เลย ต้องคิดถึง ต้องรู้สึกดี รู้สึกว่าอยากแต่งงานด้วย อยากมีครอบครัว ก็เป็นเหมือนความฝันของเด็กสาวทุกคน แต่เราไม่ได้เจอผู้ชายที่จะพาเราไปถึงการแต่งงานมีครอบครัว”

“เราแค่เอาคำว่าแต่งงาน ครอบครัวไปสวมไว้กับใครสักคนหนึ่งที่เข้ามาในชีวิต แล้วหลับหูหลับตาผ่านทุกอย่างในชีวิตไป เพื่อว่าวันนึงฉันจะได้แต่งงานเหมือนในฝัน เหมือนเราคิดว่า ปลายทางคือการแต่งงาน แต่จริง ๆ คือการเริ่มต้น ที่เราต้องแบกทุกอย่าง ถ้าถามเฟิร์นเรื่องนี้เมื่อ 2 หรือ 3 ปีที่แล้ว เฟิร์นก็จะบอกแค่ว่า ฉันจะแต่ง ฉันจะแต่งเดี๋ยวนี้ ฉันต้องได้แต่งงาน (หัวเราะ)”

การจะเข้าไปใช้สถานะแฟนกับใครสักคน สำหรับเฟิร์นยากขึ้นมากไหม? – “ยากขึ้นมาก จะว่ากลัวก็ไม่ขนาดนั้น แต่เฟิร์นรู้ตัวว่าเฟิร์นรู้อะไรน้อย แล้วก็ไม่ได้มั่นใจในสิ่งที่จะเจออะไรขนาดนั้นแล้ว ยิ่งเฟิร์นมีพาร์ทที่เฟิร์นมีความสุขมากๆ กับการทำงาน อยู่กับเพื่อน กับคนในกอง เฟิร์นก็ไม่มีเวลาไปโหยหาจุดนั้นเลยค่ะ”

ยังมีความหวังเรื่องแต่งงานอยู่ไหม หรือ ไม่แต่งก็ได้? – “ลึกๆ ก็หวังว่าจะเจอใครสักคนที่พาเราไปถึงจุดแต่งงาน แต่จะไม่เอาจุดแต่งงานมาตั้งแล้วเอาใครสักคนมาสวมแล้ว”

ฝากถึงแฟนๆ ที่ติดตามเราหน่อย? – “ขอบคุณทุกคนที่เชื่อมั่นในตัวเฟิร์น ขอบคุณที่ติดตามกันมาตลอดตั้งแต่ยังเด็กๆ ตั้งแต่ยังไม่มีอะไรเลย ขอบคุณมากๆค่ะ”

Loading...

About Tapanee Truststore Columnist

View all posts by Tapanee Truststore Columnist →