Social

‘ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ มหิดล’ กับ 16 ปี บนเส้นทาง ‘การแสดง’ อันเป็นที่รัก

‘ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ มหิดล’ กับ 16 ปี บนเส้นทาง ‘การแสดง’ อันเป็นที่รัก (ชมคลิปท้ายข่าว)

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ มหิดล ได้สร้างปรากฏการณ์ทางการเมือง ซึ่ง ‘ไม่เคยมีราชวงศ์พระองค์ใดทำมาก่อน’ และแน่นอนว่าข่าวนี้กำลังเป็นกระแสไปทั่วโลก แต่คำว่า ‘ไม่เคยมีราชวงศ์พระองค์ใดทำมาก่อน’ นั้น ไม่ใช่เรื่องที่พระองค์เพิ่งเคยทำให้เกิดขึ้น

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2546 ในละครโทรทัศน์ กษัตริยา พระองค์เริ่มต้นทำในสิ่งที่ ‘ไม่เคยมีราชวงศ์พระองค์ใดทำมาก่อน’ ด้วยการเป็นพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์แรกที่มีใจรักในศาสตร์การแสดงอย่างชัดเจน และสร้างผลงานอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 16 ปี

2546: กษัตริยา (ละครโทรทัศน์)
ทรงรับบท: พระวิสุทธิกษัตรีย์ พระอัครมเหสีในสมเด็จพระมหาธรรมราชาธิราช และพระราชชนนีในพระสุพรรณกัลยา, สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และสมเด็จพระเอกาทศรถ

2546: มหาราชกู้แผ่นดิน หรือ อธิราชา (ละครโทรทัศน์ภาคต่อจากกษัตริยา)
ทรงรับบท: พระวิสุทธิกษัตรีย์ พระอัครมเหสีในสมเด็จพระมหาธรรมราชาธิราช และพระราชชนนีในพระสุพรรณกัลยา, สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และสมเด็จพระเอกาทศรถ

2549: อนันตาลัย (ละครโทรทัศน์)
ทรงรับบท: เจ้าอนันตาลัย หญิงสูงศักดิ์ผู้งามสง่า ร่ำรวย ขณะเดียวกันการปรากฏตัวของเธอในวงสังคมก็ยังคงเต็มไปด้วยปริศนา

2551: หนึ่งใจเดียวกัน (ภาพยนตร์)
ทรงรับบท: พิมพ์ดาว หญิงสาวในสังคมเมืองที่มีอดีตอันเจ็บปวดจากการเสียลูกสาวในอุบัติเหตุรถยนต์ เธอได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ โดยใช้หัวใจของลูกสาวมาสวมแทน

2553: มายเบสท์บอดี้การ์ด (ภาพยนตร์) ทรงรับบท: นิชา นักข่าวสาวผู้ต้องปกป้องประเทศไทยจากไวรัสร้ายที่สามารถคร่าทุกชีวิตได้ในพริบตาเดียว

2555: พระนางจามเทวี (ภาพยนตร์) ทรงรับบท: หญิงสาวคนหนึ่งที่ระลึกชาติได้ว่า เมื่อประมาณพันปีมาแล้ว ในสมัยทวารวดี เธอคือ พระนางจามเทวี ที่ได้ออกปกป้องประเทศบ้านเมืองจากศึกสงครามต่างๆ

2555: ว่ายน้ำข้ามทะเลดาว (ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ ‘เทิดเกล้า’)
ทรงรับบท: ด็อกเตอร์หญิงผู้คอยช่วยเหลือและให้คำปรึกษากับพี่ชายและน้องสาว (มีปัญหาด้านบุคลิก คือไม่ยอมพูดคุย) ที่กำลังเผชิญปัญหาชีวิต แม่ตาย พ่อป่วย ให้หลุดออกจากปัญหาต่างๆ

2555: Together วันที่รัก (ภาพยนตร์)
ทรงรับบท: อรทัย ภรรยาผู้แต่งงานกับสามีมาใกล้จะครบ 10 ปี พร้อมลูกชายอีกหนึ่งคน แต่แล้วชีวิตครอบครัวที่กำลังอบอุ่นก็ได้เจอกับหลายปัญหาที่กำลังรุมเร้าเข้ามา

2559: ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน (ละครโทรทัศน์)
ทรงรับบท: อัมราภาชินี หญิงสาวผู้มีเชื้อสายไทยผู้ได้รับการราชาภิเษกสมรสกับ พระเจ้าอิสราธิบดี กษัตริย์แห่งประเทศซามาร์ เธอคือพระมารดาของเจ้าหญิงจัสมิน หรือ ‘แม่มะลิ’ นางเอกของเรื่อง

ล่าสุดวันนี้ พรรคไทยรักษาชาติ เสนอชื่อ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ในบัญชีนายกรัฐมนตรีของพรรค โดยแถลงการณ์พรรคไทยรักษาชาติ ระบุว่า

พรรคไทยรักษาชาติ รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับพระเมตตาจากทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ มหิดล ในการรับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีในนามพรรค

ผลงานอันโดดเด่น ทรงจัดตั้งโครงการ To Be Number One เพื่อจูงใจให้เยาวชนไทยห่างไกลยาเสพติด โดยเสด็จไปทั่วประเทศ จึงได้เห็นความทุกข์ยากของประชาชน และเป็นห่วงอยากมีส่วนได้ช่วยเหลือให้คนไทยหลุดพ้นจากความยากจน และมีอนาคตที่ดี ประกอบกับการที่ได้เป็นผู้แทนไปส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับประเทศไทยมากว่า 10 ปี

จึงทรงคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะอาสามาทำหน้าที่นายกรัฐมนตรี เพื่อได้ช่วยเหลือประชาชน และประเทศชาติ โดยใช้ความรู้ความสามารถและประสบการณ์ที่ได้สั่งสมมาในด้านต่าง ๆ ทั้งใน และต่างประเทศอย่างเต็มที่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *