Football คมปีกหงส์

วิเคราะห์ 3 แนวทาง หงส์แดงจะแก้ปัญหากองหลังอย่างไร เมื่อไม่ซื้อตัวเพิ่ม

หลังลงเล่นได้เพียง 6 นาที ลอฟเรนก็เกิดอาการบาดเจ็บบริเวณแฮมสตริง จนต้องเปลี่ยนตัวออก และอย่างที่รู้กันว่าก่อนแข่งบอลถ้วย หงส์แดงเหลือกองหลังให้ใช้งานแค่ 2 คน คือลอฟเรนกับฟานไดจ์ค นั่นทำให้ตอนนี้ลิเวอร์พูลเหลือผู้เล่นในตำแหน่งเซ็นเตอร์เพียงคนเดียวเท่านั้น คือ ฟานไดจ์ค

เหมือนนัดกันมา โกเมส เจ็บก่อน มาติปหายทันพอดี ต่อมามาติปเจ็บ ลอฟเรนกลับมาทันพอดี แต่ตอนนี้กลายเป็นว่าทั้งสามเจ็บกันหมด และกว่าที่ มาติปกับ โกเมส จะหายกลับมาก็อาจจะต้องปลายเดือนนี้หรือต้นเดือนกุมภาพันธ์ ขณะที่อาการของลอฟเรนยังต้องรอทีมแพทย์ตรวจอย่างละเอียด

โชคร้ายขนาดไหนลองคิดดูครับ ขนาดนักเตะอย่าง แนท ฟิลิปป์ ผู้เล่นชุดเด็กที่น่าจะขึ้นมาทดแทนรุ่นพี่ได้ยังเจ็บ เดือดร้อนถึงขนาดต้องดึงเจ้าหนู โฮเวอร์ อายุเพียง 16 ปีขึ้นมาซ้อมกับชุดใหญ่และลงเล่นแทนลอฟเรนในบอลถ้วยที่ผ่านมา ที่สำคัญคือคล๊อปป์ออกมาพูดเองแล้วว่าจะไม่ซื้อกองหลังเพิ่มเพื่อมาลงเล่น 1-2 นัดแน่ เพราะรออีกแค่ 1-2 นัด นักเตะตัวหลักก็จะกลับมาแล้ว

คำถามที่ตามมาคือ ระหว่างรอมาติป โกเมส หรือลอฟเรน กลับมา หงส์แดงจะแก้ปัญหานี้อย่างไร เพราะถึงแม้จะเป็นแค่ 1-2 นัด แต่ทุกนัดในลีกตอนนี้สำคัญเท่ากันหมด มีผลต่อการลุ้นแชมป์ทั้งนั้น วันนี้ผมจะมาชวนคิด วิเคราะห์เล่น ๆ ไม่ใช่ในฐานะกูรู ไม่ใช่ในฐานะโค้ช แต่ในฐานะแฟนบอลธรรมดา ๆ นี่แหละครับว่า เราจะแก้ปัญหาตรงนี้ได้อย่างไรบ้าง

แนวทางแรก ฟาบิญโญ่

แนวทางนี้น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด เพราะนัดที่ผ่านมาในบอลถ้วยคล๊อปป์ก็เลือกใช้ฟาบิญโญ่ลงเล่นเป็นเซ็นเตอร์คู่กับลอฟเรน ก่อนที่ลอฟเรนจะเจ็บและต้องส่งดาวรุ่งลงมาเล่นแทน  ถามว่าฟาบิญโญ่เล่นได้ไหม ก็ต้องตอบว่าจากที่เห็นคือพอเล่นได้ เพราะในทีมชาติเขาเล่นเป็นแบ๊กขวา และช่วงปรีซีซั่นคล๊อปป์ก็เคยให้เขาเล่นเป็นเซ็นเตอร์มาแล้ว

แต่ปัญหาใหญ่เลยที่ผมเห็นจากนัดที่เราแพ้วูฟ ในบอลถ้วยคือ ฟาบิญโญ่ ไม่มีความเร็วเลย จังหวะเสียประตูแรกจะเห็นว่าเขาวิ่งลงมาซ้อนเกมรับไม่ทันเลย รูปเกมของหงส์แดงมักดันกองหลังขึ้นสูงกว่าปกติอยู่แล้ว ฉะนั้นกองหลังจึงต้องเร็วหน่อย

และเนื่องจากเป็นกองกลางตัวตัดเกมมาก่อน หลายครั้งเราจะเห็นว่าฟาบิญโญ่จะตัดบอลช้าไปหนึ่งจังหวะ และโดนใบเหลืองบ่อย ๆ แต่ถ้าเป็นกองหลังแล้วสกัดพลาดแบบนั้น และหากยิ่งเป็นตัวสุดท้ายอยู่แล้ว มีสิทธิ์โดนใบแดงได้เลย

แนวทางที่สอง โฮเวอร์

ประสบการณ์ ชื่อชั้น แน่นอนว่าเป็นรองฟาบิญโญ่แน่ เพราะอย่างไรเสียเขาก็เป็นแค่เด็กอายุ 16 ปี แต่เพราะอายุแค่ 16 ปี แต่ถูกดันมาเล่นชุดใหญ่ และลงเล่นเพียงนัดแรกก็ได้ตำแหน่ง MOM ของฝั่งลิเวอร์พูล แสดงว่าเจ้าหนูคนนี้ย่อมมีความพิเศษ

และความพิเศษนั้นก็แสดงออกมาในเกมแรกที่เขาเล่นทันที เขาจ่ายบอลสำเร็จ 87% ผ่านบอล 66 ครั้งจาก 76 ครั้งที่สำผัสบอล เลี้ยงผ่าน 2 ครั้งมากที่สุดในทีมหงส์แดง ชนะดวลอากาศ 1 ครั้ง แท๊กเกิลชนะ 2 ครั้ง จากการปะทะทั้ง 2 ครั้ง เคลียร์บอลได้ 2 ครั้ง และถูกผู้เล่นฝั่งตรงข้ามเลี้ยงผ่าน 0 ครั้ง นี่คือผู้เล่นที่เล่นดีที่สุดของลิเวอร์พูลในเกมนั้น

หากตัดเรื่องประสบการณ์ออกไป เขามีครบเครื่อง ความเร็ว การตัดบอล การเข้าบอล การเปิดบอล มีความกล้าที่เลี้ยงหรือพาบอลขึ้นไป ถือว่าความสามารถตอบโจทย์มาก สไตล์การเล่นคล้ายกับ โกเมส แต่นั่นแหละข้อเสียของเขาอย่างเดียวคือ ประสบการณ์ แต่ใครจะไปรู้ว่าการได้ยืนคู่กับฟานไดจ์คอาจทำให้เขาได้ประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมขึ้นไปอีกก็ได้

แนวทางที่สาม กองหลัง 3 หรือ 5

น่าจะเป็นแนวทางท้าย ๆ ที่คล๊อปป์จะเลือกใช้ เพราะตั้งแต่คล๊อปป์เข้ามาคุมหงส์แดง ผมยังไม่เคยเห็นคล๊อปป์เล่นระบบหลัง 3 เลย เพราะระบบการเล่นของคล๊อปป์ต้องการ ฟลูแบ๊กทั้งสองข้างคอยเต็มเกมขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา การเล่นหลัง 3 อาจไม่ตอบโจทย์ตรงนี้

แต่ถ้าไม่มีทางเลือก อะไรก็เกิดขึ้นได้ กับ สถานการณ์ที่ต้องประคองทีมในช่วงนี้ และเมื่อพิจารณาจากคู่แข่งในช่วงนี้อย่าง ไบร์ทตัน พาเลช และเลสเตอร์ บางทีคล๊อปป์อาจจำเป็นต้องปรับระบบการเล่นบ้าง ในกรณีที่มีนักเตะเจ็บเพิ่ม หรือต้องการพักนักเตะบ้าง อย่างฟานไดจ์คข่าวล่าสุดก็บอกว่ามีอาการบาดเจ็บนิดหน่อย

หากเล่นหลังสามในระบบที่ยังมีฟานไดจ์ค คล๊อปป์สามารถส่งทั้งฟานไดจค์ ฟาบิญโญ่ และเจ้าหนูโฮเวอร์ลงเป็นหลัง 3 ได้ และดันฟลูแบ๊กทั้ง 2 คนขึ้นไปเป็นกึ่งปีก เป็น 3-4-3 ได้ ซึ่งการเล่นจะยังคล้ายกับ 4-3-3 กับ 4-2-3-1  หรือในกรณีที่ต้องการรักษาสกอร์ หรือเก็บผลการแข่งขัน ระหว่างเกมคล๊อปป์ยังสามารถเล่นระบบหลัง 5-2-3 ได้ นักเตะอย่างมิลเนอร์หรือเฮนเดอร์สันอาจถอยลงมาเล่นเป็นเซ็นเตอร์ได้

มอง ๆ ดูแล้วก็ไม่ได้ถึงกับอับจนหนทาง และต้องซื้อกองหลังมาเพิ่มเพื่อเล่นแค่ 1-2 นัด แต่ก็อย่างที่คล๊อปป์บอกว่าอาจต้องใช้จินตนาการหน่อยแค่นั้นเอง เพื่อน ๆ ชอบแบบไหน ลองแลกเปลี่ยนกันมาได้ครับ เราไม่ใช่โค้ช เราเป็นแค่แฟนบอล แต่ก็ไม่มีกฎหมายข้อไหนบอกว่าแฟนบอลต้องดูอย่างเดียว วิเคราะห์ วิจารณ์ ออกความเห็นไม่ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *