Football คมปีกหงส์

วิเคราะห์ “จุดเด่นและจุดควรปรับปรุง” ของ 4 แข่งใหม่หงส์แดงหลังผ่านไปครึ่งฤดูกาล

ปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ลงทุนซื้อนักเตะเยอะที่สุดในรอบหลาย 10 ปีเลยทีเดียว กับการทุ่มเงินไป 168 ล้านปอนด์ เพื่อซื้อตัวนักเตะใหม่มา 4 คน ด้วยความคาดหวังว่าทั้ง 4 คนจะเข้ามายกระดับการเล่นของหงส์แดง และแก้ไขจุดอ่อนของทีมได้

วันนี้ผมเลยจะมาวิเคราะห์ จุดเด่นและจุดควรปรับปรุงของแต่ละคน โดยอ้างอิงจากสถิติต่างๆ และจากการที่ผมเองนั่งดูลิเวอร์พูลเตะครบทุกนัด ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ครับ

1 Naby Keita 6/10

เป็นดีลการซื้อขายล่วงหน้าตั้งแต่ปีที่แล้ว และทำให้เด็กหงส์หลายคนต้องตามไปดูฟอร์มการเล่นของเขากับไลฟ์ซิกอยู่เนือง ๆ เขามาพร้อมกับความขาดหวังพอสมควร ที่สำคัญคือเขากล้าที่จะสวมเสื้อหมายเลขแปดต่อจากเจอร์จาร์ด ก็อดไม่ได้นี่เราจะคาดหวังจากเขา เนื่องด้วยสไตล์การเล่นที่กล้าลุย กล้าทะลุทะลวง อันเป็นสิ่งที่กองกลางหงส์แดงเมื่อปีที่แล้วขาดหายไป การตกลงซื้อขายล่วงหน้าสำหรับกองกลางพันธุ์ดุนี้มีราคาค่างวดถึง 53 ล้านปอนด์

จุดเด่นของเขาที่เราเห็นได้จากการที่เขาลงเล่นเป็นตัวจริงในช่วง 6 นัดแรก ร่วมกับไวนาดุมและเจมส์มิลเนอร์ คือจังหวะการหนุนบอลขึ้นไปข้างหน้า และประสานงานกับมาเน่ได้ดี เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ทีมออกสตาร์ทด้วยการชนะ 3 นัดรวด การผ่านบอล การลงมาช่วยเกมรับ และการเข้าแท๊กเกิลของเขาถือว่าทำได้ดี

จุดอ่อนที่มองเห็นได้ชัดมากก็คือ เรื่องของสภาพร่างกาย ที่ดูเหมือนว่าร่างกายของเขายังอ่อนแอเกินไปสำหรับเกมพรีเมียร์ลีก และถูกอาการบาดเจ็บพรากตัวไปบ่อย ๆ อีกหนึงจุดที่เราเห็นก็คือเขายังไม่สามารถเรียกฟอร์มเก่งในเรื่องการยิงไกล การจ่ายแอสซิสต์กลับมาได้เลย อีกเรื่องคือจังหวะการจ่ายบอลที่บ่อยครั้งพลาดง่ายเกินไป

2 Fabinho 7/10

นักเตะคนแรกที่คล๊อปป์ซื้อเข้ามาหลังจากเกมที่แพ้นัดชิง UCL เพียงไม่กี่วัน เคยตกเป็นเป้าหมายของหลายทีมในพรีเมียร์ลีก โดยเฉพาะคู่ปรับตลอดกาลอย่างแมนยู แต่เจ้าตัวก็เลือกมาเล่นให้หงส์แดงด้วยคารมของคล๊อปป์ และทูตพิเศษอย่างฟีร์มิโน่ หงส์แดงได้ตัวมาในราคา 34 ล้านปอนด์

แต่ว่าเขาใช้เวลานานพอสมควรกว่าจะได้รับโอกาสให้ลงสนาม ถึงขนาดเมื่อลงแล้วยังทำผลงานได้ไม่ดี ก็ถูกเก็บไปปรับตัวอีกอยู่ช่วงหนึ่ง แต่ก็พิสูจน์ตัวเองได้ในท้ายที่สุด และกลายมาเป็นกองกลางคนสำคัญของทีมแล้วในตอนนี้

จุดเด่นของเขาที่เห็นได้ชัดมากก็คือ การตัดบอลแดนกลาง วิสัยทัศน์การจ่ายบอลของเขา แต่ละลูกที่จ่ายทำให้ทีมได้เปรียบ เกมรับในแดนกลางของเขาที่โดดเด่นมาก แท๊กเกิลไป 19 ครั้ง ชนะดวลอากาศถึง 15 ครั้ง เคลียร์บอลได้ถึง 10 ครั้ง ซึ่งถือว่าดีกว่านักเตะคนอื่นในแดนกลางเมื่อเทียบกันนาทีต่อนาทีที่ลงในสนามในลีก

และจุดเด่นอีกอย่างคือการมีส่วนร่วมกับเกมรุก แม้จะลงไปเพียง 10 เกม แต่ก็ยิงได้ 1 และแอสซิสต์อีก 2 เป็นรองแค่มิลเนอร์คนเดียวเท่านั้นในแดนกลาง

จุดอ่อนที่ยังต้องปรับและแก้ไขก็คือ เมื่อเจอเกมบีบเร็วเขามักจะทำพลาดได้ง่าย ๆ ยังเอาตัวรอดไม่ค่อยได้ และจุดอ่อนตัวฉกาจก็คือการจ่ายบอลเสี่ยงเกินไป เช่นการจ่ายบอลขวางสนาม บ่อยครั้งโดนคู่แข่งตัดบอลได้ และเป็นจุดเริ่มต้นของการเสียประตู

3 Shaqiri 8/10

เป็นอีกหนึ่งนักเตะที่พิสูจน์ตัวเองได้ และกลายเป็นขวัญใจของทีมได้ในเวลาอันรวดเร็วตั้งแต่ช่วงปรีซีซั่นที่ตีลังกายิงใส่แมนยู แถมในเกมพรีเมียร์ลีกจริง ๆ ก็ยังมายิงใส่แมนยูอีก 2 ลูก นักเตะที่ถูกซื้อมาด้วยราคาแสนถูก 13 ล้านปอนด์ แต่ตอนนี้เขายิงไปแล้ว 6 ประตู แอสซิสต์อีก 2 ลูก ถือว่าคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์แล้ว

จุดเด่นของเขาคือทุกอย่างในเกมรุก โดยเฉพาะการผ่านบอลให้เพื่อนที่เฉียบคมทุกลูก การจ่ายบอลเพื่อเปลี่ยนแกน การเล่นลูกนิ่งทั้งเตะมุมและฟรีคิกที่สร้างอันตรายให้คู่แข่งได้เสมอ ถึงขนาดที่คล๊อปป์ออกมาชมว่ายามที่เขได้บอล เพื่อน ๆ ทุกคนจะขยับวิ่ง เพื่อหาช่องให้เขาจ่ายบอล อันแสดงถึงความไว้ใจต่อตัวเขาของเพื่อนร่วมทีม

จุดอ่อนที่พอจะเห็นก็คือ เขายังไม่สามารถสอดแทรกมาเป็นตัวหลักในระบบ 4-3-3 ได้ เพราะยังมีจุดอ่อนในเรื่องของเกมรับ ซึ่งก็ไม่น่าเป็นห่วงเท่าไหร่ เพราะเขาเป็นตัวหลักในระบบ 4-2-3-1 แผนที่คล๊อปป์ดึงกลับมาใช้อีกครั้ง และเราจะเห็นแผนนี้บ่อยขึ้นเรื่อย อีกจุดที่เขาน่าจะทำได้ดีกว่านี้คือเรื่องของการจบสกอร์จากนอกกรอบ ที่เคยเป็นจุดเด่นของเขา

4 Alisson 9/10

ตัวเขาเองเข้ามาด้วยความกดดันมหาศาล จากค่าตัวสถิติโลก 67 ลป. (ตอนหลังถูกเกปาทำลายสถิติ) แถมยังถูกคาดหวังไว้สูงลิบจากแฟนบอลหงส์แดง และเป็นตำแหน่งที่ถูกจับตามองจากสื่อมากที่สุด เพราะเขามาแทนที่ของคาริอุสที่กำลังมีประเด็นดราม่า

แต่เขาก็ตอบแทนทั้งค่าตัวและความคาดหวังของแฟนบอลได้อย่างยอดเยี่ยม และหากไม่มีอะไรผิดพลาดเขามีโอกาสที่จะเป็นสุดยอดการลงทุนของหงส์แดงในปีนี้

เริ่มต้นด้วยการไม่เสียประตู 6 นัดในพรีเมียร์ลีก จากนั้นก็มาทำผิดพลาดในเกมกับเลสเตอร์จากจังหวะพยายามล๊อกหลบกองหลังแต่โดนฉกไปยิง แต่เขาก็กลับมาได้เร็วและกลับมาได้ดีกว่าเก่า ด้วยการปรับปรุง แก้ไขตัวเอง ไม่เล่นเสี่ยง และเน้นความชัวร์มากขึ้น

ผลงานเก็บ 12 คลีนชีต มากที่สุดในลีกใหญ่ยุโรปในตอนนี้ และเสียไปเพียง 7 ประตู เซฟไปทั้งหมด 45 ครั้ง สถิติการเสียประตูคือ 2.37 เกมต่อ 1 ประตู และมีเปอร์เซ็นต์การเซฟสำเร็จมากกว่า 86.54 % เลยทีเดียว และหากมองถึงคุณภาพในสนามแต่ละเซฟที่เขาทำได้นั้นสุดยอดจริง ๆ มีส่วนกับการได้ประตูของหงส์แดงอยู่หลายครั้ง

จุดอ่อนที่พอจะมองเห็นก็คือชอบออกบอลช้า และบางจังหวะเขาชอบเล่นบอลเสี่ยงที่มีทั้งข้อดีคือแสดงถึงความมั่นใจ แต่ข้อเสียคือเปิดโอกาสให้คู่ต่อสู้ แต่เขาเองก็ทยอยแก้ไขเสมอยามผิดพลาด ทั้งจากประตูที่เสียให้เลสเตอร์ จนตอนนี้จุดอ่อนของเขาแทบจะไม่มีให้เห็นแล้ว

โดยรวมแล้วต้องถือว่าการลงทุนของสโมสรครั้งนี้เป็นการลงทุนที่ออกดอกออกผลมาก คุ้มทุน และกำลังจะได้กำไรเป็นความสำเร็จในเวลาไม่นานนี้แน่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *