Football บินก่อนเกม

คล๊อปป์ติดเบรก หงส์อย่าเพิ่งฉลอง ชี้ “3 ข้อผิดพลาด กับ 2 ภารกิจ”

แม้จะเพิ่งพาหงส์แดงเปิดบ้านถล่มอาร์เซนอล 5-1 ปิดฉากปี 2018 ได้อย่างยิ่งใหญ่ แต่คล๊อปป์ก็แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นและไม่ประมาทอีกครั้งด้วยการออกมาเตือนเด็กหงส์ออย่าเพิ่งชะล่าใจ พร้อมทั้งชี้ว่าในเกมเมื่อคืนหงส์แดงยังมีข้อผิดพลาดอยู่หลายจุด และชี้ให้เห็นว่ายังมีภารกิจสำคัญรอยู่

ท่ามกลางเสียงชื่นชม ชื่นมื่น ของสาวกเดอะค๊อปทั่วโลกที่ทีมรักสามารถเอาชนะอาร์เซน่อลได้ 5-1 พร้อมทะยานนำเป็นจ่าฝูงต่อไป โดยนำสเปอร์ส 9 แต้มและนำแมนซิตี้ที่จะแข่งคืนนี้ 10 แต้ม แต่กระนั้นในการสัมภาษณ์หลังเกมคล๊อปป์กลับเลือกที่จะชื่นชมลูกทีมแต่พอประมาณ พร้อมใส่ผ้าเบรกให้แฟนหงส์อย่าเพิ่งรีบดีใจ

ผมได้รวบรวมข้อผิดพลาดในเกมที่คล๊อปป์พูดให้ฟัง พร้อมทั้ง ภารกิจของทีมที่ต้องทำให้ได้มาอ่านกัน อ่านแล้วก็จะได้เห็นว่าคล๊อปป์นั้นมืออาชีพขนาดไหน และพยายามสุดหนทางที่จะทำให้ทีมไม่เหลิงหรือหลุดไปจากความมุ่งมั่นเกมต่อเกม

เราเปิดเกมมากเกินไป

หลังจากที่คล๊อปป์ชมลูกทีมเสร็จแล้ว เขาก็เริ่มชี้ให้เห็นว่าในเกมมีข้อผิดพลาดอะไรบ้าง ซึ่งสิ่งแรกที่คล๊อปป์พูดถึงก็คือ เกมนี้นักเตะเราเปิดโอกาสให้อาร์เซนอลมากเกินไป

“เราสามารถเล่นได้ดีกว่าในครึ่งแรกใช่หรือไม่? แน่นอนว่าใช่ เราสามารถตั้งรับได้ดีกว่าในครึ่งแรกใช่หรือไม่?  คำตอบก็คือ ใช่ เพราะครึ่งแรกเราเปิดเกมมากเกินไป มันกว้างเกินไปในเรื่องของการยืนระบบ อาร์เซนอลเป็นทีมฟุตบอลที่ดีมาก หลังจากผ่าน 10 นาทีเราบีบให้พวกเขาต้องโยนยาวเพื่อไม่ให้ต่อบอลได้ แต่หลังจากผ่าน 20 นาทีพวกเขาเล่นบอลพื้นที่ถนัดได้อีกครั้ง เพราะว่าเราไม่ได้ปรับตัวได้ถูกต้องนัก”

เราจึงต้องปรับเรื่องนี้ระหว่างพักครึ่ง และชัดเจนว่ามันเป็นอย่างนั้น แต่เราต้องเปลี่ยนตัวหลังจากนั้น การส่งเฮนโด้ลงมาก็เพื่อปิดพื้นที่ระหว่างแนวรับ และแดนกลาง คุณจะเห็นว่าพื้นที่ตรงนั้น แรมพ์ซี่มักจะเข้ามาอยู่ และทำอันตรายให้เราได้ นั่นทำให้ชีวิตยากนิดหน่อย ตอนเรามีมิดฟิลด์ตัวกลางแค่สองคน เราจึงต้องส่งคนที่สามลงไป และควบคุมเรื่องนี้ได้”

ไม่ค่อยปลื้มซาลาห์ยกจุดโทษให้ฟีร์มิโน่

ประเด็นที่หลายฝ่ายพูดถึงกันมาก็คือ จังหวะที่ลิเวอร์พูลได้จุดโทษในครึ่งหลัง ซึ่งปกติซาลาห์จะรับหน้าที่สังหารประตู แต่ในเกมซาลาห์ได้ยกจุดโทษให้กับฟีร์มิโน่ เพราะอยากให้ฟีร์มิโน่มีโอกาสทำแฮตทริกหลังจากยิงมา 2 ลูกก่อนหน้านั้น ซึ่งประเด็นนี้คล๊อปป์ให้ความเห็นว่า

“ผมชอบมัน อากัปกิริยาที่แสดงออกมานะ ผมชอบที่เขาเอาบอลให้บ็อบบี้ และเขาสามารถทำแฮตทริก ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่ดี แต่ ณ เวลานั้น บอกตามตรงว่า ผมไม่ไม่ได้ดีใจมากเท่าไหร่ เพราะว่าในการซ้อมบ็อบบี้ยิงจุดโทษไม่เข้าบ่อย ๆ แต่ชัดเจนว่าวันนี้เป็นวันของเขา (และนั่น) โอเคทุกประการ”

โดยสถิติการยิงจุดโทษของฟีร์มิโน่ก่อนหน้านั้น 5 ครั้งหลังสุดเขายิงพลาดไปถึง 3 ครั้ง ซึ่งก็ไม่แปลกหากคล๊อปป์จะรู้สึกไม่ดีในตอนแรก แต่เมื่อลูกทีมทำได้คล๊อปป์ก็ได้แต่ยินดี เชื่อว่าครั้งต่อไปคล๊อปป์คงมีการพูดคุยเรื่องนี้กับลูกทีม ให้คำนึงถึงหน้าที่ของตนเอง

ตำหนิเพื่อนร่วมทีมปล่อยให้ลอฟเรนทำงานหนัก

คล๊อปป์บอกอีกว่าวันนี้อาร์เซนอลสร้างปัญหาให้เกมรับของหงส์แดงหลายครั้ง พวกเขายังคงยึดระบบยืนสูง และพวกเขารู้ว่าจุดไหนที่พวกเขาต้องป้องกันเรา เพราะว่าเราไม่ได้ขยับระหว่างแนวได้ดีนัก ซึ่งทำให้เราไม่มีทางเลือกมากนัก คล๊อปป์พูดถึงการที่เพื่อนปล่อยให้ลอฟเรนทำงานหนักคนเดียวว่า

“เดยัน ลอฟเรน เล่นบอลได้อย่างเหมาะสม ทุก ๆ คนเรียกชื่อเขา (แต่) ไม่มีใครเคลื่อนที่ เช่นกัน เขาเองพยายามจะเล่นบอลในด้านหลัง และต้องไล่ตามบอลนั้น เขาวิ่งเยอะมาก และเสียบอลเยอะเช่นกัน ซึ่งมันไม่จำเป็นเลย มันไม่ใช่ความผิดของเดยัน เป็นเพราะไม่มีใครขยับเมื่อเขาได้บอล”

เหตุการณ์นี้ทำให้นึกถึงนัดที่เราบุกไปแพ้แมนยูของมูรินโญ่ นัดที่อาร์โนล์ดโดนเจาะอยู่คนเดียว ซึ่งนัดนั้นคล๊อปป์ก็ออกมาปกป้องอาร์โนล์ดว่าเขาทำดีแล้ว แต่เพื่อนร่วมทีมไม่มาซ้อนเขา ซึ่งหลังจากนัดนั้น เราจะสังเกตว่า เพื่อนร่วมทีมช่วยกันซ้อนเกมรับมากขึ้น

เตือนอย่าเพิ่งตัดแมนซิตี้ออกจากเกม

อีกประเด็นที่นักข่าวถามคล๊อปป์ก็คือการจะต้องออกไปเยือนเอติฮัด ของแมนซิตี้ในวันที่ 3 มกราคมที่จะถึงนี้ ซึ่งคล๊อปป์ตอบค่อนข้างซีเรียส และจริงจังมากกับการไม่ให้ทีมประมาท

“ตอนที่เราไปเยือนซิตี้ในปีที่แล้ว คุณคิดว่าผมกางตารางคะแนนในห้องแต่งตัว และพูดว่า ‘เราอยู่ที่สี่ พวกเขาอยู่ที่หนึ่ง’ เหรอ ไม่เลย มันไม่ใช่เรื่องสำคัญเลย เราแค่ต้องการชนะเกมลีก ซึ่งชัดเจนว่าเราทำไม่ได้ แต่เราต้องการชนะในวันนั้น และผมคิดว่าทุก ๆ คนที่จำมันได้จะเข้าใจในเรื่องนี้”

.

“เรื่องเดียวที่มีการเปลี่ยนแปลงคือทุกคนถาม (เกี่ยวกับ) มัน แค่นั้น มันไม่ใช่ปัญหา คุณสามารถถามถึงสิ่งที่คุณต้องการ เราจะไปเยือนซิตี้ไม่ว่าแต้มจะห่างกันยังไง เราจะไปที่นั่นเพื่อพยายามเล่นฟุตบอลให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ 100 เปอร์เซ็นต์”

เตือนแฟนหงส์ภารกิจยังไม่จบ

เมื่อนักข่าวถามคล๊อปป์ว่ามีอะไรจะฝากถึงแฟนบอลไหม คล๊อปป์ตอบว่า

“ตอนนี้เราผ่านระยะทางมากไกลพอสมควรในเรื่องนี้ แต่ผมรู้สึกว่ามันเรียบร้อยแล้วหรือไม่? ไม่เลย เสียใจด้วย ผมไม่สามารถสัมผัสถึงมันได้ ผมเรียนรู้ในกีฬาประเภทนี้ว่าคุณต้องคิดเกี่ยวกับก้าวต่อไป ไม่ใช่ก้าวถัด ๆ ไป เราไม่ได้ทำอย่างนั้น”

“แฟน ๆ คิดว่าเราอยู่ในสภาพที่ดี ซึ่งมันจะบ้ามากหากพวกเขาไม่ได้คิดว่าเราอยู่ในช่วงเวลาที่ดี ชัดเจนว่าพวกเขาบางคนจะไปพักร้อนในช่วงเวลานี้ของปี ซึ่งบางทีวันสิ้นปีอาจจะมีเสียงดังขึ้นนิดหน่อยในเมืองลิเวอร์พูล หวังเป็นอย่างยิ่งว่ามันจะไม่ดังเกินไป เพราะว่าสุนัขของผมไม่ชอบมัน แต่มันอาจจะดังขึ้นนิดหน่อย จงสนุกสนานกับมัน และทำอะไรก็ตามที่คุณอยากทำ แต่ต้องพร้อมอีกครั้งสำหรับวันที่ 3 ม.ค. นั้นคือทั้งหมดที่ผมขอ”

ต้องถือว่าคล๊อปป์ให้สัมภาษณ์ได้ดีมาก เป็นสิ่งที่กระตุ้นเตือนนักเตะและแฟนบอลให้คิดไปทีละนัด แต่ก็นะบอส ใครมันจะไปอดใจไหวละ ก็รอมานานแล้วอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *