Football บินก่อนเกม

“คัมภีร์หยุดกระสุน” วิเคราะห์ 3 กลยุทธ์ตัดสินชัย หงส์ปะทะปืน

ศึกพรีเมียร์ลีกนัดที่ 20 หรือนัดแรกของครึ่งฤดูกาลหลัง หงส์แดงมีคิวเปิดบ้านต้อนรับการมาเยือนของไอ้ปืนใหญ่ อาร์เซนอลทีมอันดับ 5 ของตารางคะแนน ความสำคัญของเกมนี้คือ สเปอร์สทีมอันดับ 2 ที่มีคะแนนตามหลังหงส์แดง 6 แต้มจะได้แข่งก่อน ซึ่งหากสเปอร์สสามารถชนะวูฟฯ ได้ ก็จะทำแต้มจี้หงส์แดงมาเหลือแค่ 3 เท่านั้น

ไม่ว่าผลคู่ของสเปอร์สจะเป็นอย่างไรเกมระหว่างหงส์กับปืนก็ยังสำคัญอยู่ดี และหงส์แดงต้องการชนะ เพื่อทำแต้มหนีแมนซิตี้ก่อนจะเจอกันนัดถัดไป ส่วนอาร์เซนอลที่แผ่วมา 2 นัดในช่วงหลัง ก็หวังจะมาคว้าสามแต้มจากแอนฟิลด์ เพราะต้องทำคะแนนไล่จี้เชลซีอันดับ 4 ไปเรื่อย ๆ หากพลาดท่าแพ้ขึ้นมาพวกเขาอาจจะถูกเชลซีฉีกหนีไปเป็น 4 แต้ม

แม้โดยสถิติแล้วหงส์แดงยามเล่นในบ้านจะเหนือกว่าอาร์เซนอล 5 นัดหลังสุดที่เจอกันในแอนฟิลด์หงส์แดงชนะสาม เสมอสองยิงอาร์เซนอลได้ถึง 17 ลูกก็ตาม แต่หงส์แดงในยุคของอูไน เอเมรี่ ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าพวกเขาเป็นทีมที่แตกต่าง อย่างนัดแรกที่เจอกันในบ้านปืน พวกเขาก็เล่นดีกว่าหงส์แดงอยู่นิด ๆ อีกทั้งหากว่ากันถึงโค้ช คล๊อปป์ก็ยังไม่เคยทำทีมชนะเอเมรี่เลย แพ้ 1 (นัดชิง UEL) เสมอ 1

ผมจึงรวบรวม 3 กลยุทธ์หรือ 3 แท๊กติกที่เป็นจุดเด่นของทั้งสองทีมมาให้อ่านกัน เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชมฟุตบอล ทั้งนี้ผมย้ำหลายครั้งว่า ส่วนหนึ่งเป็นข้อเท็จจริงทางสถิติ แต่อีกส่วนหนึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนเอง ดังนั้นจึงสามารถแลกเปลี่ยนกันได้ ไม่มีผิดถูกครับ

1 เกมรุกอาร์เซนอล

อูไน เอเมรี่ ใช้เวลาไม่นานเข้ามาปรับอาร์เซนอลให้เป็นทีมที่เล่นเกมรุกได้ดุดันและน่ากลัว ใช้จังหวะในการเข้าทำน้อย เป็นทีมที่ยิงประตูได้มากที่สุดในลีกเป็นอันดับที่ 4 คือยิงไป 41 ประตู น้อยกว่าลิเวอร์พูล (43) แค่ 2 ประตูเท่านั้น

สิ่งที่หงส์แดงจะประมาทไม่ได้เลยก็คือเกมครึ่งหลังของอาร์เซนอล จากสถิตินั้นมันชัดเจนเหลือเกินว่าอาร์เซนอลคือแชมป์ครึ่งหลัง พวกเขาจบครึ่งแรกด้วยการนำคู่แข่งเพียง 2 ครั้งเท่านั้นคือเกมที่ชนะบอร์นมัธ 1-2 และเกมที่ชนะเบิร์นลี 3-1

แต่เกมที่ชนะบอร์นมัธนั้นประตูที่นำครึ่งแรกก็ดันมาจากการทำเข้าประตูตัวเองของนักเตะบอร์นมัธ ดังนั้นจึงมีแค่เกมกับเบิร์นลีย์เท่านั้นที่พวกเขายิงประตูและนำในครึ่งแรกได้ ส่วนชัยชนะอีก 9 ครั้งล้วนมาจากการชนะคู่แข่งในครึ่งหลังทั้งนั้น

2 เกมรับหงส์แดง

การเสียไปเพียง 7 ประตูจาก 19 เกม ถือว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์สโมสรหงส์แดงแล้ว นี่กลายเป็นจุดแข็งของพวกเขาในฤดูกาลนี้ นอกจากผู้รักษาประตูอย่างอลีสซงที่โชว์ฟอร์มเหนียวหนึบแล้ว กองหลังอย่างฟานไดจ์คและผองเพื่อนก็ทำผลงานได้ดีมาก ช่วยกันเก็บคลีนชีตไปถึง 12 เกม

แต่ ๆ ๆ 1 ใน 7 ประตูที่หงส์แดงเสียไปในฤดูกาลนี้ ก็คือประตูที่เสียให้กับอาร์เซนอลในนัดที่ไปเยือนถิ่นปืน จากลูกยิงของลากาแซต ซึ่งมันทำให้เห็นแล้วว่าอย่างน้อยเกมรุกของอาร์เซนอลก็มีประสิทธิภาพพอจะทำอันตรายต่อเกมรับของลิเวอร์พูลได้ เพราะขนาดแมนซิตี้ที่เกมรุกดีที่สุดในลีก ยังไม่สามารถทำอะไรแนวรับสุดแกร่งของหงส์แดงได้เลย

3 ทีเด็ดทีขาดของทั้งสองทีม

ทีเด็ดของอาร์เซน่อลทีมเยือนนั้นก็คือคู่กองหน้าอย่างลากาแซตกับโอบาเมยอง ที่พร้อมจะสร้างความลำบากให้กับแนวรับของหงส์แดงได้แน่ โอบาเมยองยิงไป 13 ประตู นำเป็นดาวซัลโวของลีก ส่วนลากาแซตนั้นก็ยิง 6 จ่าย 5 ไหนจะมีกองกลางที่สร้างสรรค์โอกาสได้ดีอย่างแรมซี่ โอซิล คอยปั้นให้อีก

สิ่งที่ถือว่าเป็นทีเด็ดของอาร์เซนอลชุดนี้จริง ๆ คือ การยิงประตูจากนอกกรอบเขตโทษ พวกเขาเป็นทีมที่ยิงประตูจากนอกกรอบเขตโทษมากที่สุดในพรีเมียร์ลีกตอนนี้ด้วยการยิงไปแล้ว 9 ลูก อย่างไรก็ตามมันช่างบังเอิญเหลือเกินที่หงส์แดงเองก็เป็นทีมเดียวเท่านั้นในพรีเมียร์ลีกที่ยังไม่เสียประตูจากการถูกยิงจากนอกกรอบเขตโทษ

สำหรับหงส์แดงนั้นทีเด็ดทีขาดของพวกเขานอกจากเกมรุกที่เริ่มกลับมาโหดอีกครั้งแล้ว สิ่งที่น่าจะทำให้อาร์เซนอลต้องหนักใจก็คือ หงส์แดงชุดนี้มีการเข้าทำที่หลากหลาย ทั้งจากการโยนบอลมาจากแนวลึกให้กองหน้าวิ่งเข้าทำ การตั้งเตะลูกเซตพีตทั้งหลายที่มีทีเด็ดทั้งชากิรี่และอาร์โนล์ด ตอนนี้นักเตะตำแหน่งอื่น ๆ ก็ยังสามารถขึ้นมาเติมเกมรุกและยิงประตูได้ด้วย

สิ่งที่ทำให้หงส์แดงเป็นต่อปืนในคืนนี้ก็คือ การได้เล่นในแอนฟิลด์ นั่นเอง พวกเขาไม่แพ้เกมลีก ในบ้านของตัวเองมาแล้ว 30 นัด และมีลุ้นทาบสถิติสูงสุดที่เคยทำไว้ที่ 31 นัดได้หากคืนนี้ไม่แพ้อาร์เซนอล ยามที่นักเตะหงส์แดงได้เล่นต่อหน้ากองเชียร์เดอะ คอ๊ป เหมือนกับว่าความสามารถของพวกเขาเพิ่มขึ้นอีกคนละขั้น และเหมือนกับว่าพวกเขามีผู้เล่นคนที่ 12 คอยกระตุ้นอยู่ตลอดเวลา นั่นทำให้แผนอะไรก็ตามที่อาร์เซนอลวางมาอาจใช้ไม่ได้ผลในนัดนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *