Football

“ปาฎิหาริย์หงส์แดง” ตัดเกรดหงส์แดงนัดเฉือนชนะเอฟเวอร์ตัน 1-0

เป็นเกมที่ต้องบอกว่าปาฏิหาริย์ จะเสมออยู่แล้ว แต่ลิเวอร์พูลมาได้ประตูจากโอริกีในนาทีสุดท้าย หงส์แดงทำได้เอาชนะเอฟเวอร์ตัน 1-0 ยังตามติดแมนซิตี้อยู่แค่ 2 คะแนน

ตัดเกรดนักเตะ

อลีสซง 9

ช่วง 20 นาทีแรกช่วยเซฟให้ลิเวอร์พูลไป 1 ครั้ง จากลูกโหม่งเผาขนของอันเดร โกเมส และออกมาตัดบอลได้ดีหลายครั้ง จังหวะที่ขึ้นมาเขี่ยบอลให้อาร์โนล์ดในจังหวะสุดท้ายถือว่ามีส่วนต่อการได้ประตูของหงส์แดงด้วย

อาร์โนล์ด 7.5

ครึ่งแรกเริ่มกลับเข้าฟอร์ม เติมเกมรุกได้ดี แต่ยังไม่ได้เปิดเน้น ๆ มีโอกาสเปิดบอลหลายครั้งแต่ยังเปิดไม่แม่น แต่มาช่วยให้หงส์ได้ประตูจากการเปิดลูกสุดท้าย

ฟานไดจ์ค 8

ยังเป็นหัวใจในเกมรับของลิเวอร์พูล และมีส่วนกับประตูชัยจากจังหวะเตะบอลพลาดของเขาแต่บอลปริ้นบอลโด่ง ฟิกฟอร์ดตัดสินใจปัด แต่บอลชนคานลงมาโอริกีโหม่งได้

โกเมส 8

จังหวะสกัดบอลออกจากปากประตู ต้องถือว่าเป็นการช่วยให้หงส์แดงไม่เสียประตู และการตัดบอล การเข้าบอลของเขาถือว่าดีมาก

โรเบิร์ตสัน 7  

วันนี้เติมเกมไม่ค่อยได้ แต่มีส่วนในการเชื่อมบอลต่อบอลไปข้างหน้า

ฟาบิญโญ่ 7

วันนี้เล่นดีมาก การตัดบอล แย่งบอล จ่ายบอลให้เพื่อน ถือว่าทำได้ดี

ไวนาดุม 7

ช่วยกันคุมเกมในแดนกลางร่วมกับฟาบิญโญ่ได้ดี พยายามเลี้ยงบอลไปข้างหน้า เอาตัวรอดได้ดีในสถานการณ์ที่ยาก

ชากิรี่ 6

มีส่วนร่วมในเกมรุกเยอะมาก โดดเด่นมาก และมีโอกาสส่องเดี่ยว ๆ กับฟิกฟอร์ด แต่ติดเซฟ แต่ครึ่งหลังบทบาทน้อยลงจนถูกเปลี่ยนออก

ฟีร์มิโน่ 6.5

จ่ายบอลพลาดบ่อยในช่วงต้นเกม แต่หลังช่วง 20 นาที ก็เริ่มมีบทบาทมากขึ้น ทั้งโอกาสยิง ทั้งการจ่ายบอล ครึ่งหลังก็ยังจ่ายบอลพลาดอยู่

มาเน่ 7

วันนี้เล่นแบบไม่หวงบอลเลย และป่วนเกมรับของเอฟเวอร์ตันไดดี มีโอกาสยิงเยอะที่สุดในทีม แต่ยังจบไม่คม ยิงข้ามคานบ้าง ยิงออกบ้าง ครึ่งหลังก็มีจังหวะยิงแต่หลุดกรอบไปเยอะ

ซาลาห์ 6

เล่นได้ต่ำกว่ามาตรฐานมาก ยังมีปัญหากับการจับบอล เปิดบอล รับบอลจากเพื่อน และจังหวะสุดท้ายยังทำได้ไม่ดีพอ เสียบอลง่าย  ครึ่งหลังเล่นง่ายขึ้นและมีบทบาทการจ่ายบอลให้เพื่อนเยอะขึ้น

ตัวสำรอง 

เกอิตา 6 

ลงมาแทนชากิรี่ นาทีที่ 70 และทำได้ดีพอสมควร โดยเฉพาะการเติมเกมและการพาบอลขึ้นไปข้างหน้า

สเตอร์ริดจ์ 6

ลงมาแทนซาลาห์นาทีที่ 75 สร้างโอกาสให้ตัวเองได้หลายครั้ง ถือว่าเล่นดีพอสมควร

โอริกี 8

ลงมาแทนฟีร์มิโน่นาทีที่ 83 ลงมาเป็นฮีโร่ใช้ความเร็วได้ดี ได้เปิดบอลให้มาเน่สวย และมีโอกาสยิงอีก 1 ลูกแต่ชนคาน จากนั้นก็มาโหม่งลูกประตูชัยให้หงส์แดงได้

รูปเกมครึ่งแรก

เริ่มเกมทั้งสองทีมเปิดเกมรุกเข้าใส่กัน และมีโอกาสทั้งสองทีม นาทีที่ 11 ลิเวอร์พูลมีโอกาสได้ประตูขึ้นนำจากซาลาห์กระดกบอลให้มาเน่ยิง แต่ข้ามคานไปอย่างน่าเสียดาย ลิเวอร์พูลใช้การบีบสูงและเพรสซิ่งสูงเข้าสู้กับเอฟเวอร์ตัน

นาทีที่ 20 จากการที่ซาลาห์เสียบอลแดนกลาง ทำให้เอฟเวอร์ตันได้บุก อังเดร โกเมสโหม่งตรงตัวอลีสซง และโจ โกเมสเข้ามาสกัดบอลออกจากปากประตูได้ รอดพ้นจากการเสียประตู

เวลาที่เหลือเกมเปิดแลกกันสนุก ชากิรี่มีโอกาสยิงแต่ไปติดเซฟ เอฟเวอร์ตันเองก็มีโอกาสได้ลุ้นหลายจังหวะเช่นกัน แต่สุดท้ายแล้วทั้งสองทีมก็ยังไม่มีประตู จบครึ่งแรกเสมอ 0-0

รูปเกมครึ่งหลัง

ครึ่งหลังลิเวอร์พูลเริ่มเพรสสูงขึ้น แต่เอฟเวอร์ตันก็ตามประกบและเข้าบีบเร็วเหมือนกัน นาทีที่ 47 ซาลาห์ได้ปั่นด้วยซ้ายบอลเฉียดเสาออกไป และลิเวอร์พูลมีโอกาสอีกหลายครั้งจากซาดิโอมาเน่ แต่เจ้าตัวยังจบไม่คม หลังจากนาทีที่ 55 เอฟเวอร์ตันเป็นฝ่ายทำเกมกดดันลิเวอร์พูลได้มากกว่า แต่ยังทำได้แค่หวาดเสียว

นาที่ที่ 70 คล๊อปป์เปลี่ยนชากิรี่ออกและส่งเกอิตาลงมาแทน ปรับเป็นระบบ 4-3-3 นาทีที่ 75 คล๊อปป์เปลี่ยนเอาซาลาห์ออกและส่งสเตอร์ริดจ์ลงมาแทน

แต่ทีมมีโชคยังไงก็มีโชคดีมากลิเวอร์พูลได้ฟรีคิกช่วงท้ายเกม อาร์โนล์ดเปิดไป ฟานไดจ์คเตะเหมือนจะออก แต่ฟิกฟอร์คปัดบนชนคานตกลงมาเป็นโอริกี้โหม่งเข้าไป ให้ลิเวอร์พูลชนะ 1-0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *