Football

“เมื่อโจทย์คือชัยชนะ” เช็คความพร้อมและแผนการเล่นหงส์แดงก่อนเจอเอฟเวอร์ตัน

หลังจากชัยชนะของแมนซิตี้ต่อบอร์นมัธ 3-1 เมื่อคืน ทำให้แต้มห่างกับหงส์แดงเพิ่มเป็น 5 แต้ม ปฏิเสธไม่ได้ว่าตอนนี้ โจทย์เดียวของหงส์แดงคือต้องเอาชนะเอฟเวอร์ตันให้ได้เท่านั้น เพื่อรักษาระยะห่างแค่สองแต้มไว้ เพราะหากไม่ชนะ แต้มจะห่างเกิน 3 แน่นอน อยู่ที่ว่าจะห่าง 4 หรือ 5 นั่นจะทำให้การตามแมนซิตี้ยากขึ้นเป็นหลายเท่าตัว คืนนี้ผลเสมอกับแพ้จึงมีค่าไม่ต่างกันมาก

เช็คผลงานของทั้งสองทีม  

ผลงานของทั้งสองทีมใน 7 นัดหลังสุดในพรีเมียร์ลีกถือว่าสูสีกันมาก หงส์แดงชนะ 4 เสมอ 3 เก็บได้ 15 แต้มจาก 21 แต้ม ส่วนเอฟเวอร์ตันชนะ 5 แพ้ 1 เสมอ 1 เก็บได้ 16 แต้มจาก 21 แต้ม แต่ผลงานการเจอกัน 21 นัดหลังสุดของทั้งสองทีม หงส์แดงยังไม่เคยแพ้เอฟเวอร์ตัน และ 27 นัดในบ้านยังไม่เคยแพ้ใคร และเก็บได้ถึง 10 คลีนชีตจาก 11 นัดหลังสุดในบ้าน เรียกว่าทั้งฟอร์มในบ้านและสถิติการพบกันของทั้งสองทีมหงส์แดงเหนือกว่า

สถิติเจอกันในแอนฟิลด์และอันดับตารางคะแนนล่าสุด

มีแค่สถิติเดียวเท่านั้นที่อาจจะรบกวนหงส์แดงก็คือ การเจอกันระหว่างคล๊อปป์กับซิลวาบอสใหญ่ของเอฟเวอร์ตัน เพราะคล๊อปป์ยังไม่เคยเอาชนะซิลวาได้จากการเจอกัน 2 นัดในพรีเมียร์ลีก โดยแพ้ 1 และเสมอ 1 สมัยที่ซิลวาคุมฮัลล์ ซิตี้ และวัตฟอร์ต บวกกับฟอร์มของเอฟเวอร์ตันที่คล๊อปป์บอกว่าดีที่สุดตั้งแต่เขามาคุมลิเวอร์พูล งานนี้จึงไม่ง่ายสำหรับหงส์แดง เพราะแม้แต่เชลซีก็ยังทำได้แค่เสมอเอฟเวอร์ตันในบ้านตัวเอง

อีกหนึ่งเหตุผลที่หงส์จะต้องเอาชนะเอฟเวอร์ตันให้ได้คืนนี้ก็คือ แมนซิตี้ยังไม่เคยลงแข่งกับเอฟเวอร์ตัน หากหงส์แดงชนะเอฟเวอร์ตันได้ก็ยังพอมีลุ้นให้เอฟเวอร์ตันไปตัดแต้มแมนซิตี้ได้ เหมือนกับที่แมนซิตี้เอาชนะอาร์เซน่อลได้แล้วอาร์เซน่อลมาตัดแต้มหงส์ สรุปคือไม่ว่าจะมองมุมไหนนัดนี้หงส์แดงก็ต้องการชัยชนะเท่านั้น

เช็คความพร้อมทั้งสองทีม

ความพร้อมของทั้งสองทีม หงส์แดงขาดเพียงกัปตันเฮนเดอร์สันที่ติดโทษแบนจากการโดนใบแดงนัดที่เอาชนะวัตฟอร์ดเมื่อสัปดาห์ที่แล้วแล้ว นอกนั้นถือว่าพร้อมทุกตำแหน่ง นัดนี้คล๊อปป์น่าจะให้อาร์โนล์ดกลับมาประจำการในตำแหน่งแบ็คขวาตามเดิม

สำหรับเอฟเวอร์ตัน มีปัญหาเมื่อกองหลังตัวเก่งอย่าง เคนนี ได้รับบาดเจ็บ และอาจต้องรอเช็คความฟิตก่อนลงสนาม นอกนั้นขุมพลเอฟเวอร์ตันถือว่าพร้อมทุกตำแหน่งเช่นกัน

เช็คแผนการเล่นหงส์แดง  

คาดการณ์ 11 ตัวจริงทั้งสองทีมจาก whoscored

เนื่องจากโจทย์เดียวคือต้องชนะ อาจทำให้คล๊อปป์ไม่ต้องคิดมากในการจัดตัวนักเตะ เหมือนเกมอื่น ๆ ที่ผ่านมา เพราะเอาตรง ๆ นัดนี้แพ้กับเสมอคุณค่าทางจิตใจมันเท่ากัน เสมอก็เหมือนแพ้เพราะเล่นในบ้าน ดังนั้นนัดนี้มีเท่าไหร่คล๊อปป์ต้องจัดเต็ม จะลงมาแบบกล้า ๆ กลัว ๆ ไม่ได้แล้ว

ก่อนเกมคล๊อปป์ออกมาบอกเป็นนัยว่าจะส่งชากิรี่กับเกอิตาลงตัวจริง ถ้าสองคนนี้ลงตัวจริง แสดงว่าอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงใน 3 ประสานแดนหน้าเกิดขึ้น ไม่ฟีร์มิโน่ก็อาจจะซาลาห์ที่อาจต้องพักลงเป็นสำรอง เพื่อลงมาป่วนในครึ่งหลัง

แผน 42-3-1 ที่ดีที่สุดตอนนี้

สื่อใหญ่ ๆ ต่างคาดการณ์กันว่านัดนี้หงส์แดงต้องเล่น 4-2-3-1 เพื่อบุกเอาชนะเอฟเวอร์ตันให้ได้ ซึ่งหากใช้แผนนี้จริง คู่กลางที่เล่นด้วยกันในตำแหน่งนี้ก็คงต้องเป็น ไวนาดุมกับฟาบิญโญ่ เพราะลงเล่นแผนนี้ด้วยกันมา 3-4 เกมหลังสุดแล้วทำผลงานได้ดี

อีกหนึ่งคนที่จะได้ลงแน่หากคล๊อปป์จัดแผน 4-2-3-1 ก็คือ ชากิรี่ ในตำแหน่งตัวรุกทางขวา แล้วดันชาลาห์ไปเป็นหน้าเป้า ฟีร์มิโน่เป็นหน้าต่ำ มาเน่ตัวรุกทางซ้าย แต่หากคล๊อปป์จะส่งเกอิตาลงด้วยดังที่เป็นข่าวในแผนนี้ บางทีอาจต้องดร๊อปฟีร์มิโน่ แล้วส่งเกอิตาเป็นหน้าต่ำไปเลยก็ได้

เกอิตาคือ 1 ใน3 แดนกลางที่เคยทำผลงานได้ดีในช่วงต้นฤดูกาล

แต่อีกแผนหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ อาจจะยังใช้ 4-3-3 แต่ปรับนักเตะโดยกลับไปใช้ เกอิตา ไวนาดุม และมิลเนอร์ เหมือนที่เคยใช้ในช่วงแรกแล้วลงตัวมาก ส่วน 3 ประสานก็อาจจะเป็น มาเน่ ฟีร์มิโน่ ชากิรี่ โดยพักซาลาห์ไว้เพื่อลงมาป่วนในช่วงท้ายเกมก็ได้

เช็คแผนการเล่นเอฟเวอร์ตัน

ปีนี้ซิลวาเข้ามาทำเอฟเวอร์ตันให้เป็นทีมที่เล่นเกมรุกได้ดีมาก และค้นพบแผนและผู้เล่นที่ลงตัวเร็วมาก โดยปีนี้เอฟเวอร์ตันยือแผน 4-2-3-1 เป็นหลักมาตลอด มีแผนเด็ดที่ปรับเอาริชาริซอนมาเล่นเป็นหน้าเป้า แล้วให้ซิกูร์ซันเป็นหน้าต่ำ ซึ่งทั้งสองคนช่วยกันยิงไปแล้วคนละ 6 ลูกในพรีเมียร์ลีก

แผน 4-2-3-1 ที่ลงตัวของเอฟเวอร์ตัน

การเสริมทัพปีนี้ก็ได้นักเตะจากบาร์เซโลน่ามาร่วมทีมถึง 3 คน แบ๊คซ้ายลูกา ดีญ ที่ว่ากันว่าคือ เบนท์ สมัยหนุ่ม ๆ แยรี มีนา กองหลังร่างโย่งจากบาร์เซโลน่าที่โชว์ผลงานดีในบอลโลก โดยเฉพาะการเติมเกมขึ้นมาโหม่งทำประตู และอันเดร โกเมส กองกลางทักษะสูงของบาร์ซ่า ที่เริ่มมีบทบาทมากขึ้น

อีกหนึ่งจุดเด่นของเอฟเวอร์ตันก็คือ ผู้รักษาประตูมือหนึ่งทีมชาติอังกฤษอย่าง จอแดน ฟิคฟอร์ด ที่โชว์ฟอร์มเหนียวมาหลายนัด ช่วยให้เอฟเวอร์ตันรอดปากเหยี่ยวปากกามาได้ตลอด

รูปเกมที่คาด

ซิลวาเองบอกก่อนเกมว่า ลูกทีมของเขามีเป้าหมายเดียวเช่นกันคือต้องการบุกมาเอาชนะหงส์แดงให้ได้ในแอนฟิลด์ ดังนั้นรูปเกมจะต้องดุเดือดเลือดพล่านตั้งแต่วินาทีแรกแน่นอน ทั้งสองทีมต่างมีอาวุธหนักพอ ๆ กัน แต่เอฟเวอร์ตันมีปัญหาเสมอเวลาต้องเล่นเกมใหญ่ แม้จะเพิ่งไปยันเสมอเชลซีมาได้ แต่ก่อนหน้านั้นพวกเขาแพ้ทั้งอาร์เซนอลและแมนยู งานนี้มาเล่นในรังแอนฟิลด์ก็คงหนักหนาไม่ต่างกัน

ส่วนหงส์แดงปีนี้พัฒนาเกมรับมาอยู่แถวหน้าของโลก เพราะถึงตอนนี้พวกเขาเสียประตูน้อยที่สุดในพรีเมียร์ลีกที่ 5 ประตู แนวรุกเองแม้จะดูเหมือนดร๊อปลง แต่ถ้าเทียบกับผลงานปีก่อนก็ถือว่ายังยิงได้ในระดับเดียวกัน เจอทีมใหญ่ปีนี้หงส์แดงยังไม่พลาด บุกชนะสเปอร์ส บุกยันเสมออาร์เซนอลกับเชลซีและเล่นในบ้านพวกเขาไม่แพ้ใครเลย เสมอกับแมนซิตี้ทีมเดียวเท่านั้น นอกนั้นเอาชนะได้หมด โดยเพิ่งเสียประตูในบ้านไปแค่ 1 ลูกเท่านั้น

ด้วยสถานการณ์ของหงส์แดงที่เพิ่งแพ้ใน UCL มา และต้องตามบี้แมนซิตี้ให้ได้ ทำให้นักเตะหงส์แดงจะต้องเล่นด้วยความมุ่งมั่น 2 เท่า เชื่อว่าสุดท้ายแล้วจะสามารถเอาชนะเอฟเวอร์ตันไปได้แบบสุดมันส์แน่นอน

สกอร์ที่คาด หงส์เปิดบ้านชนะเอฟเวอร์ตัน 1-0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *