Uncategorized

“เกอิตา-ฟาบิญโญ-ไวนาดุม” กับวิกฤติสามกองกลางตัวจริงของหงส์แดง

ผลงานของนักเตะกองกลางของหงส์แดง เริ่มกลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง เพราะช่วงหลังดูเหมือนผลงานจะแกว่ง ๆ การประสานงานจากแดนกลางไปแดนหน้าดูติด ๆ ขัด ๆ  จริง ๆ เราเริ่มเห็นความผิดปรกติ มาตั้งแต่เกมที่เราแพ้เชลซีในคาราบาวคัพ

เพราะช่วง 6 เกมแรกในลีก เกอิตา ไวนาดุม มิลเนอร์ ถือเป็นกองกลางที่ลงตัวสุด ๆ ของหงส์แดง ไวนาดุมกับมิลเนอร์เด่นเรื่องรับ ส่วนเกอิตาก็มีดีที่เล่นรุกได้ และทำให้หงส์แดงเปิดฉากชนะรวด 6 นัด

แต่นับจากเกอิตาหลุดจากแผงกอกลางไป ผลงานในแดนกลางเริ่มแกว่ง ปรับ ๆ จูน ๆ จนเบลอ ๆ อีกทั้งหลังจากนั้นมาคล๊อปป์ก็ยังรื้อแผน 4-2-3-1 กลับมาเล่นอีก ซึ่งต้องปรับทั้งในแง่ตำแหน่งการยืน นักเตะ และแท็คติก เพื่อเปิดทางให้ฟาบิญโญ่กับชากิรี่มีบทบาทมากในแผนนี้ และการกลับมาของเฮนเดอร์สันก็ส่งผลต่อระบบการเล่นในแผง 4-3-3 นั่นทำให้เกอิตาที่หลุดไปนานยังหาทางกลับเข้าที่ไม่เจอ เพราะถ้าเฮนโด้ลง อีกสองคนก็ต้อง ไวนาดุมกับมิลเนอร์เท่านั้น เพราะเล่นด้วยกันมานาน

กองกลางหงส์แดงตอนนี้

แต่ทุกคนคงเห็นเหมือนกันแล้วว่าการยึดกลาง 3 ตัวของปีที่แล้ว อย่างไวนาดุม เฮนเดอร์สัน มิลเนอร์นั้น ผลงานยังไม่เข้าตามากนัก เพราะทั้งสามคนเล่นเหมือนกันคือ ไล่บอล เพรสซิ่งได้ แต่สร้างสรรค์เกมไม่ได้

วันนี้ผมเลยคิดเล่น ๆ ว่า ถ้าต้องให้จัดกองกลางในแผน 4-3-3 ของบอสใหม่ ด้วยนักเตะที่มีอยู่ตอนนี้ ผมอยากให้ใครลงบ้าง แน่นอนว่านี่คืองานมโนของผมเอง ที่ดูเกมและหาสถิติมาเอง อาจไม่ตรงใจหลายคน ก็มาแลกเปลี่ยนกันในคอมเมนท์ได้ครับ

กลางรับธรรมชาติ-ฟาบิญโญ่

เริ่มที่คนแรก นักเตะที่ผมคิดว่าจะมีอนาคตกับทีมในระยะยาวแน่นอน เพราะเป็นกลางรับธรรมชาติที่หงส์แดงเราขาดไปหลายปีแล้ว และช่วงนี้เขาก็ปรับตัวเข้ากับทีมได้ดีมากแล้ว

จุดเด่นของฟาบิญโญ่นั้นที่เด่น ๆ ก็คือลูกกลางอากาศ การโฮล์ดบอล การจ่ายคีย์พาส เพราะเขามีทัศนะวิสัยการวางบอลยาวที่ดีมาก และออกบอลด้านกว้างได้ดี เป็นนักเตะที่มีสมาธิและจดจ่ออยู่กับเกมสูงมาก นั่นทำให้เขาเด่นเรื่องการเข้าแท๊กเกิลด้วย

ผลงานของฟาบิญโญ่ในลีก

จุดอ่อนของเขามีเรื่องเดียวเท่านั้น คือยังรับมือกับการบีบบอลเร็วของคู่แข่งไม่ค่อยได้ และมีปัญหาเวลาเจอคู่แข่งที่มีความเร็ว การเข้าบอลยังมีปัญหาอยู่บ้าง แต่โดยรวมปัญหาเหล่านี้ยังไม่ร้ายแรงมากนัก

เบอร์ 8 ฝั่งขวา-ไวนาดุม

ไวนาดุมถือเป็นกองกลางที่ฟอร์มดีคงเส้นคงวาที่สุดของหงส์แดงในปีนี้ และสามารถเล่นได้ทุกแผน ทั้ง 4-3-3 และ 4-2-3-1 ในระบบ 4-2-3-1 เขาจะเล่นเป็นเบอร์ 6 กลางรับคู่กับฟาบิญโญ่ แต่จะยืนสูงกว่านิดหนึ่ง เพื่อเชื่อมเกมกับแดนหน้า ส่วนในระบบ 4-3-3 นั้นเขาเล่นได้ทั้งสามตำแหน่ง อยู่ที่ว่าเล่นกับใคร แต่จะเล่นดีเป็นพิเศษยามได้เล่นตรงกลาง หรือตอนที่ไม่ได้ลงพร้อมเฮนเดอร์สัน

ทำได้ 1 ประตูนัดเจอสเปอร์ส

จุดเด่นของไวนาดุมที่ทำให้แฟนหงส์ประทับใจในตัวเขาปีนี้ก็คือ การครองบอลของเขาเหนียวแน่นมาก เอาตัวรอดเก่ง โดนบีบ โดนรุมก็ยังมุด ยังเอาตัวรอดได้ มีทีเด็ดที่สามารถเติมไปประสานงานกับสามประสานได้ บางครั้งก็เติมไปทำประตูได้ด้วยในบรรดากองกลางของหงส์แดงมีแค่เขากับมิลเนอร์และชากิรี่เท่านั้นที่ยิงประตูได้ในปีนี้ คนอื่นยังยิงไม่ได้เลย

อีกหนึ่งความยอดเยี่ยมของเขาก็คือ การจ่ายบอลสั้นที่แม่นยำ เขาเป็นนักเตะที่มีเปอร์เซ็นการสัมผัสบอลและจ่ายบอลแม่นยำสูงที่สุดของทีมในตอนนี้

ผลงานในลีกของไวนาดุม

ส่วนจุดอ่อนของเขาที่พอมองเห็นก็คือ การเปิดบอล การ cross บอลยังไม่แม่นพอ การชนะแท๊กเกิลก็ถือว่ายังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร บางครั้งเขาก็มักจะเสียสมาธิกับเกมเป็นเหตุให้จ่ายพลาดบ้าง เสียตำแหน่งบ้าง แต่โดยรวมเขาคือคนที่สำคัญมากในแดนกลางหงส์ตอนนี้

เบอร์ 8 ฝั่งซ้าย-นาบี เกอิตา

ปัญหาของหงส์แดงในแดนกลางที่ทุกคนรู้ดีก็คือ ขาดตัวสร้างสรรค์เกม คนที่จะพาบอลเลี้ยงกินตัวคู่ต่อสู้ การจ่ายบอลได้เสีย การยิงไกลจากแถวสอง และสาเหตุที่เลือกเขาติด 1 ใน 3 แทนที่ชากิรี่ เพราะเมื่อเล่น 4-3-3 แบบคล๊อปป์ สามตัวกลางต้องเล่นเกมรับดีด้วย ชากิรี่มีปัญหาเรื่องเล่นเกมรับ เขาจึงเหมาะกับ 4-2-3-1 มากกว่า

เกอิต้าจะได้กลับมาโชว์ฟอร์มหรือยัง

ช่วง 6 เกมแรกตอนที่เขายังไม่บาดเจ็บ นาบีเกอิตาโชว์ฟอร์มได้ดีมาก และเขามีส่วนช่วยให้มาเน่ยิงได้ถึง 6 ประตูในช่วงแรก และนับจากเขาหายไป มาเน่ก็หาประตูไม่เจอเลย ฉะนั้นการกลับมาของเขาจะช่วยให้มาเน่กลับมาเด่นอีกครั้ง เพราะตอนนี้มาเน่รับบทหนักมากทางฝั่งซ้ายต้องลงมาช่วยเกมรับ และต้องพาบอลไปเองอีก หากเกอิตาลงมา เขาจะมีโอกาสสร้างสรรค์เกมรุกมากขึ้น

จุดเด่นของเกอิตาที่เห็นได้ชัดคือ การยิงจากแถวสอง การจ่ายบอล การสัมผัสบอลแรกแล้วพาบอลไปต่อ เขาทำได้ดีมาก การแท๊กเกิลก็เด่นมาตั้งแต่สมัยอยู่กับไลฟ์ซิกแล้ว และข้อเสียเดียวของเขาก็คือ เรื่องของการมีวินัยในเกม การเสียบอลง่าย ๆ การขึ้นแล้วเสียตำแหน่ง นั่นเป็นอีกเหตุผลที่คล๊อปป์จำเป็นต้องดร๊อปป์เขาก่อนในหลายเกม แต่ตอนนี้เขาพร้อมแล้วที่จะมาเอาตำแหน่งของเขาคืน

ผลงานของเกอิตาในลีก

เป็นยังไงบ้างครับเพื่อน ๆ เห็นด้วยกับผมบ้างไหมครับ แนะนำแลกเปลี่ยนกันมาได้ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *