Football

หนึ่งทีมกู้ศักดิ์ศรี หนึ่งทีมเรียกศรัทธา แต่หนึ่งทีมเท่านั้นได้ไปต่อ (วิเคราะห์เกม)

คู่ระหว่างหงส์แดงพบ PSG ถือว่าบิ๊กแมทช์ประจำ UCL คืนนี้เลยก็ว่าได้ นอกจากเป็นการดวลกันของ 2 ทีมในยุโรปที่ยังไม่แพ้ใครในลีก แล้วยังชี้ชะตาการเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายกราย ๆ เลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะทางฝั่ง PSG นั้นแพ้ไม่ได้เด็ดขาด เพราะมีคะแนนตามหลังลิเวอร์พูลอยู่แถมเฮอ ทู เฮด ก็ยังเป็นรองเพราะไปแพ้หงส์ที่แอนฟิลด์มา

ส่วนหงส์แดงนั้น ไม่ว่าผลคืนนี้จะออกมาเช่นไร พวกเขาก็ยังได้ลุ้นจนถึงนัดสุดท้ายแน่ ๆ เพียงแต่เงื่อนไขจะยุ่งยากและรัดตัวมากขึ้น เพราะต้องชนะนาโปลีให้ได้ 2 ลูกขึ้นไป หากวันนี้แพ้ PSG หรือแม้แต่เสมอนัดหน้าก็ยังต้องชนะนาโปลีให้ได้อยู่ดี แต่หากวันนี้พวกเขาชนะโอกาสที่จะกอดคอนาโปลีเข้ารอบคืนนี้เลยก็มีสูงมากเช่นกัน

ฉะนั้นคืนนี้ทั้งสองทีมต้องการสิ่งเดียวกันคือ ชัยชนะ

PSG กับการกู้ศักดิ์ศรี

PSG ปีนี้เล่นไป 19 นัดรวมทุกรายการ ชนะถึง 16 เสมอ 2 มีรอยด่างแค่นัดเดียว ซึ่งก็คือการมาปราชัยให้หงส์แดงในถิ่นแอนฟิลด์เมื่อวันที่ 18 กันยายน ที่ผ่านมาเท่านั้น พวกเขาจึงมีแรงผลักดันมากมายที่จะต้องชนะหงส์แดงให้ได้ ไม่ว่าจะเพื่อการล้างตา และกู้ศักดิ์ศรีคืนมา

นอกจากนั้นฤดูกาลนี้ PSG เล่นในบ้านไป 10 นัด ชนะ 9 เสมอ 1 (เสมอนาโปลีใน UCL) ยังไม่พลาดท่าแพ้ใครในบ้าน ยิงได้ 32 ลูก เสียไปเพียง 8 ลูกเท่านั้น ฉะนั้น รับรองได้ว่าหากนัดนี้พวกเขาแพ้ลิเวอร์พูลขึ้นมา ย่อมมีผลกระทบต่อทีมแน่นอน

ด้วยศักยภาพของ PSG ในตอนนี้ ไม่ได้เป็นรองใครในยุโรปเลย ตลอดหลายปีที่ผ่านมาพวกเขาลงทุนไปกับการซื้อนักเตะแถวหน้าของโลกเข้าทีมอย่างต่อเนื่อง นักเตะค่าตัวแพงที่สุด 2 อันดับแรกของโลกอยู่ในทีมของพวกเขาทั้งเนย์มาร์และเอ็มบัปเบ้ นักเตะตำแหน่งอื่น ๆ ก็แข็งแกร่งเช่นกัน

 

สิ่งที่ PSG เพิ่มเติมเข้ามาอีกในปีนี้คือ การได้ตัว โทมัส ทูเคิ่ล เข้ามาเป็นกุนซือใหญ่ของทีม เพื่อสานฝันของสโมสรในเวทียุโรป อดีตนายใหญ่ดอร์ทมุนด์ เข้ามาสร้างทีมที่มีเกมรุกดุดัน และกำลังฟอร์มดีต่อเนื่อง

แต่ก็ยังมีข้อกังขาถึงศักยภาพของทีมนี้ในเวทียุโรปว่าเป็นของจริงหรือไม่ การชนะหงส์แดงได้ในนัดนี้ เท่ากับการการันตีการเข้ารอบของพวกเขา เพราะนัดหน้าเจอชเวดด้าทีมที่ไม่ได้แข็งแกร่งมากนัก แต่ถ้าพวกเขาแพ้ แล้วนาโปลีชนะ ก็จะตกรอบทันที พร้อมกับดับความฝันในเวทียุโรปอีกหนึ่งปี

หงส์แดงกับการกู้ศรัทธา

เป็นทีมแรกและทีมเดียวที่ยัดเยียดความปราชัยให้ PSG ได้ในปีนี้ นอกจากนั้นยังมาเล่นด้วยสถานการณ์ที่เป็นต่อ PSG เพราะไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไรพวกเขาก็ยังได้ลุ้นต่อนัดสุดท้าย แต่หากเป็นไปได้พวกเขาคงอยากกอดคอนาโปลีเข้ารอบคืนนี้เลย

ผลงานในลีกของหงส์แดงไม่เป็นที่น่ากังขาแต่อย่างใด แต่ผลงานใน UCL ของพวกเขากลับสวนทาง โดยเฉพาะเกมเยือนที่แพ้ติดต่อกัน 2 นัดแล้ว ด้วยการแพ้นาโปลีและชเวดด้า และที่สำคัญยังยิงประตูนอกบ้านไม่ได้เลยสักลูกเดียว และคงจะดูไม่จืดหากคืนนี้พวกเขาแพ้ PSG และอาจจะยิงไม่ได้ หากโชคร้ายตกรอบ คงเป็นปีที่เป็นฝันร้ายน่าดูจากสถิติแพ้เกมเยือน 3 นัดรวด และยิงประตูเกมเยือนไม่ได้เลย

นี่จึงเป็นเกมเรียกศรัทธาของหงส์แดงอย่างแท้จริง พวกเขาต้องการชัยชนะในเกมเยือนครั้งแรก และหากเป็นการชนะ PSG ได้มันคงเป็นชัยชนะที่ยอดเยี่ยม และอาจส่งผลให้พวกเขาเข้ารอบในคืนนี้เลยก็ได้

คล๊อปป์จึงไม่ได้คิดจะมาเล่นพื่อเสมอหรือเน้นเกมรับเป็นแน่ เพราะเขารู้จักทูเคิ่ลดี เหมือนที่ทูเคิ่ลเองก็รู้จักคล๊อปป์ดี การมาตั้งรับหรือเปิดโอกาสให้ PSG บุกใส่ฝ่ายเดียวก็เท่ากับรอความพ่ายแพ้ เหมือนการที่พวกเขาผ่อนเกมในนัดแรกที่เจอกัน จนเกือบจบด้วยผลเสมอ ฉะนั้นวันนี้หงส์มีแรงเท่าไหร่ ก็ใส่ให้เต็มที่

PSG จะเป็นฝ่ายกู้ศักดิ์ศรี หรือหงสาจะเรียกศรัทธาคืนมา สุดท้ายแล้วจะมีแค่หนึ่งทีมเท่านั้นที่ได้ไปต่อ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *